15/07/2015 | 2

Ấn Độ hưởng lợi do giá dầu Iran sụt

Ấn Độ hưởng lợi do giá dầu Iran sụt

New Delhi, India. (Reuters) – Bộ Dầu hoả và Khí đốt Thiên nhiên Ấn Độ, Dharmendra Pradhan cho biết, nước của ông được hưởng lợi từ việc hạ giá dầu sau thoả ước hạt nhân được ký kết giữa Iran và 6 siêu cường thế giới.

Ông Dharmendra Pradhan nói rằng kể cả khi ngành kỹ nghệ thiên nhiên bị đặt trước một số thử thách thì Ấn Độ vẫn là một trong các quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất nhờ sự sụt giảm giá dầu. Dharmendra Pradhan tuyên bố tại thủ đô New Delhi ngày thứ Tư 15 tháng Bảy rằng, khi dầu hoả của Iran có mặt tại thị trưởng thì giá dầu sẽ giảm, và các quốc gia tiêu thụ một lượng lớn dầu khí như Ấn Độ sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích. Dharmendra Pradhan thêm rằng, các công ty Ấn Độ sẽ đầu tư để khai thác các mỏ dầu của Iran, sau khi lệnh cấm vận nước này được gỡ bỏ. Iran và 6 siêu cường thế giới đã đạt được thoả ước sau hơn một thập niên thương lượng mà dư luận tin rằng có thể làm thay đổi tình hình tại Trung Đông. Ông Dharmendra Pradhan cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của ngành năng lượng xanh và sạch, và nói rằng chính phủ của ông sẽ quảng bá các loại năng lượng sạch như khí đốt thiên nhiên chẳng hạn. Vẫn theo ông thì chính phủ Ấn Độ sẽ gia tăng việc khai thác khí lỏng thiên nhiên và cung cấp khắp thị trường trong nước.

Ông Dharmendra Pradhan cho biết, Ấn Độ là một trong những quốc gia tiêu thụ khí đốt thấp nhất vùng và chính phủ của thủ tướng Modi có thể tạo ra sự thay đổi tình trạng này bằng cách tăng cường khai thác các loại năng lượng sạch. (Song Châu)