17/03/2015 | 0

Ấn Độ hô hào tăng hợp tác với Mỹ

Ấn Độ hô hào tăng hợp tác với Mỹ

New Delhi, Ấn Độ. (Reuters) – Hôm thứ Hai 16 tháng Ba, Ngoại trưởng Ấn Độ, Subrahmanyam Jaishankar, kêu gọi thiết lập sự hợp tác chặt chẽ giữa Hoa Kỳ và Ấn Độ trong lĩnh vực kỹ nghệ quốc phòng, sau một loạt hiệp ước ký kết giữa hai quốc gia trong chuyến đi thăm Ấn Độ của tổng thống Barack Obama hồi đầu năm nay.

Cuộc hội nghị “Hợp tác vì Hoà bình và Thịnh vượng” diễn ra ở Delhi kéo dài 2 ngày hồi đầu năm 2015, đã tạo điều kiện để đôi bên đối thoại về vấn đề an ninh toàn cầu và các sáng kiến hợp tác. Ngoại trưởng Ấn Độ, Jaishankar cho rằng, hội nghị về “Sáng kiến thương mại và Kỹ thuật Quốc phòng” cho thấy, Hoa Kỳ muốn hợp tác và cùng sản xuất với Ấn Độ trong lĩnh vực kỹ nghệ quốc phòng. Tại hội nghị về “Sáng kiến thương mại và Kỹ thuật Quốc phòng” hồi năm 2012, Hoa Kỳ đã giới thiệu 17 dự án nhưng Ấn Độ không muốn xúc tiến, vì lo ngại không thể thực hiện việc chuyển giao kỹ thuật các dự án một cách suôn sẻ.

Phía Hoa Kỳ cũng ngần ngại trước triển vọng hợp tác này vì Ấn Độ đòi quyền sản xuất từng linh kiện rời, chứ không phải cả một hệ thống, và điều có thể dẫn đến sự cạnh tranh với các nhà sản xuất của Hoa Kỳ. Trong chuyến đi thăm Ấn Độ của tổng thống Obama mới đây, Hoa Kỳ và Ấn Độ đã đạt đến sự hiểu biết về hai vấn đề trên, mặc dù hiệp định về hạt nhân năm 2006 đã buộc các công ty Hoa Kỳ ngừng thiết lập các lò phản ứng tại Ấn Độ, và vấn đề này đã gây bất đồng trong mối quan hệ song phương giữa hai nước thời gian qua. (Song Châu)