24/05/2019 | 1

Ấn Độ giết chết thủ lĩnh liên kết với Al Qaeda tại Kashmir

Ấn Độ giết chết thủ lĩnh liên kết với Al Qaeda tại Kashmir

Ảnh: Reuters

Tin từ Srinagar, Ấn Độ — Vào hôm thứ Sáu (24/5), cảnh sát cho biết các lực lượng Ấn Độ đã giết chết thủ lĩnh của một nhóm phiến quân liên kết với al Qaeda ở Kashmir, gây ra các cuộc biểu tình ở một số khu vực đang bị tranh chấp.

Một cảnh sát cao cấp cho biết, thủ lĩnh Zakir Rashid Bhat, 25 tuổi, bị lực lượng an ninh bao vây trong một ngôi nhà ba tầng ở miền nam Kashmir vào cuối hôm thứ Năm (23/5), đồng thời ngôi nhà cũng bị đốt cháy trong chiến dịch của họ.

Trong nhiều thập kỷ, những người theo chủ nghĩa ly khai đã chiến đấu trong một cuộc xung đột vũ trang chống lại sự cai trị của Ấn Độ ở Kashmir, với phần lớn trong số họ muốn giành quyền độc lập cho khu vực Hy Mã Lạp Sơn, hoặc sát nhập Pakistan. Ấn Độ bắt đầu đẩy mạnh một cuộc tấn công chống lại phiến quân ở khu vực đa số Hồi giáo này, kể từ khi một cuộc tấn công tự sát hồi tháng 2 đã giết chết 40 binh sĩ Ấn Độ ở Kashmir, đồng thời đưa Ấn Độ và Pakistan đến bờ vực chiến tranh.

Phía Pakistan phủ nhận việc hỗ trợ vật chất cho các chiến binh ở Kashmir, nhưng lại cho biết rằng họ cung cấp sự ủng hộ về mặt đạo đức và ngoại giao cho quyền tự quyết của người dân Kashmir.

Cảnh sát cho biết các cuộc biểu tình của những người ủng hộ thủ lĩnh Bhat đã nổ ra ở một phần của khu vực Kashmir vào hôm thứ Năm. Một số bài báo cũng đưa tin về các cuộc biểu tình sớm vào hôm thứ Sáu (24/5). (Mộc Miên)