13/08/2022 | 59

Ấn Độ giấu nguồn gốc nhiên liệu xuất xứ từ Nga được vận chuyển đến Hoa Kỳ

Ấn Độ giấu nguồn gốc nhiên liệu xuất xứ từ Nga được vận chuyển đến Hoa Kỳ

Tin từ NEW DELHI, Ấn Độ – Chủ ngân hàng trung ương hàng đầu của Ấn Độ vào hôm thứ Bảy, 13 tháng 8, cho biết Hoa Kỳ đang lo ngại Ấn Độ đã bị lợi dụng để xuất cảng nhiên liệu làm từ dầu thô của Nga đến New York, thông qua việc vận chuyển đường biển để che giấu nguồn gốc, vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Ông Michael Patra, Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Ấn Độ, cho biết Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã thông báo với Ấn Độ rằng một tàu Ấn Độ đã lấy dầu từ tàu Nga trên biển và đưa hàng đến một cảng ở Gujarat trên bờ biển phía tây, nơi dầu được tinh chế và phân phối.

Hãng tin Reuters cho hay các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Moscow vì cuộc xâm lăng Ukraine hồi tháng Hai đã cấm nhập cảng vào Hoa Kỳ các sản phẩm năng lượng có xuất xứ từ Nga, bao gồm dầu thô, nhiên liệu tinh chế, sản phẩm chưng cất, than và khí đốt. Bình luận của ông Patra là lần đầu tiên Ấn Độ chính thức đề cập đến mối lo của Hoa Kỳ về vấn đề này.

Delhi đã không tham gia các lệnh trừng phạt chống lại Nga hoặc lên án “chiến dịch quân sự đặc biệt” từ xưng của Moscow ở nước láng giềng. Ông Patra được thông báo rằng lượng dầu thô Nga này đã được lọc và chuyển đổi thành sản phẩm chưng cất dùng để sản xuất nhựa sử dụng một lần. Nhưng ông không nêu rõ tên con tàu và nhà máy lọc dầu của Ấn Độ.