16/12/2014 | 1

Ấn Độ đồng ý huấn luyện phi công SU-30 cho Việt Nam

Ấn Độ đồng ý huấn luyện phi công SU-30 cho Việt Nam

Hồi tháng 10/2014, trong chuyến thăm của Thủ tướng CSVN – ông Nguyễn Tấn Dũng đến New Delhi, CSVN đã chính thức thảo luận với phía Ấn Độ về vấn đề đạo tào phi công lái chiến đấu cơ do Hãng Sukhoi của Nga chế tạo.

Theo kế hoạch, năm 2015, lực lượng Không quân CSVN sẽ sở hữu 36 chiến đấu cơ Su-30MK2, bên cạnh 12 chiến đấu cơ Su-27 đã có, đều do Hãng Sukhoi của Nga chế tạo. Trong khi đó, Không quân Ấn Độ (IAF) cũng đang sử dụng với số lượng hơn 200 chiến đấu cơ Su-30MKI (một biến thể khác của loại chiến đấu cơ Su-30) được mua từ Nga và sản xuất tại Ấn Độ theo hợp đồng chuyển giao công nghệ.

Không quân Ấn Độ cũng đã từng giúp Không quân Hoàng gia Malaysia và Không quân Indonesia huấn luyện các phi công lái chiến đấu cơ Su-30. Thêm vào đó, ngoài nước Nga, chỉ có Công ty hàng không HAL của Ấn Độ có đầy đủ điều kiện để có thể hỗ trợ các phi đội chiến đấu cơ Sukhoi trong việc đào tạo các kỹ thuật viên sửa chữa, cũng như nhận hợp đồng sửa chữa các chiến đấu cơ này.

Trong nhiều năm qua, Ấn Độ đã giúp CSVN trong các lĩnh vực huấn luyện, sửa chữa và mua bán vũ khí, khí tài phục vụ cho Hải quân, không quân là chủ yếu. Trong đó, Ấn Độ giúp CSVN huấn luyện thủy thủ tàu ngầm Kilo 636 mà Hà Nội mua từ Nga ; giúp đào tạo Anh ngữ, công nghệ thông tin cho các sỹ quan quân đội CSVN ; giúp sửa chữa, thay thế các phụ tùng trên các phương tiện mua từ thời Liên Xô ; giúp nâng cấp các chiến đấu cơ MiG-21 già nua của Không quân CSVN, …

Hiện nay, CSVN và Ấn Độ đang tiến hành đàm phán thương vụ mua bán phi đạn hành trình siêu thanh BrahMos – sản phẩm liên doanh giữa Ấn Độ và Nga. Ấn Độ cũng cấp một khoản tín dụng cho CSVN vay mua các tàu tuần duyên của Ấn Độ trong chuyến thăm của Thủ tướng CSVN tới New Dehli hồi tháng 10.

Hàng năm, Hải quân Ấn Độ đều cử chiến hạm tới thăm các cảng của Việt Nam, nhằm biểu hiện mối liên kết về an ninh – quốc phòng giữa hai bên. Cũng giống Việt Nam, Ấn Độ có quyền lợi liên quan đến an ninh hàng hải, tự do lưu thông trên Biển Đông. Hơn nữa, Ấn Độ còn có mục đích riêng là kìm hãm sự bành trướng ảnh hưởng của Trung Cộng tại Biển Đông, lấn sang Ấn Độ Dương, gây nguy hại cho lợi ích của Ấn Độ.

Do đó, quan hệ hợp tác quốc phòng giữa CSVN và Ấn Độ ngày càng phát triển. Việc Ấn Độ giúp CSVN, cũng chính là Ấn Độ đang tạo “vây cánh” giúp mình. Còn CSVN cũng cần sự hỗ trợ bên ngoài để đối phó với sự uy hiếp của Trung Cộng.

Nhật Nam / SBTN