10/08/2018 | 1

Ấn Độ điều tra về bán phá giá đối với thép Việt Nam

Ấn Độ điều tra về bán phá giá đối với thép Việt Nam

Ảnh: Vietnam Biz

Ấn Độ đang điều tra về trợ giá và bán phá giá đối với các sản phẩm thép không rỉ nhập từ Việt Nam và Trung Cộng.

Theo đài Á Châu Tự Do hôm Thứ Sáu 10 tháng 8, thông tin này được hãng Reuters trích dẫn từ báo cáo của Cơ Quan Chống Gian Lận Thương Mại thuộc Bộ Công Thương Ấn Độ đưa ra trong cùng ngày. Theo bản báo cáo này, nhà chức trách Ấn Độ đã tìm thấy những chứng cớ đầu tiên cho thấy Việt Nam và Trung Công đã trợ giá cho ngành thép của mình nhằm chiếm ưu thế cạnh tranh, gây phương hại đến kỹ nghệ sản xuất thép Ấn Độ.

Cuộc điều tra được tiến hành sau khi Bộ Công Thương Ấn Độ nhận được đơn khiếu nại của các công ty sản xuất thép nội địa. Theo báo cáo của Cơ Quan Chống Gian Lận Thương Mại, có rất nhiều biện pháp được Việt Nam và Trung Cộng sử dụng để giảm giá thành sản xuất thép, bao gồm giảm hoặc miễn thuế, giảm thuế thuê đất trong các khu công nghiệp, giảm giá điện, và cung cấp những khoản tín dụng ưu đãi.

Có rất nhiều công ty và chính quyền địa phương ở Trung Cộng được nêu lên trong báo cáo này. Về phía Việt Nam, có hai ngân hàng được nêu tên là đã cấp tín dụng xuất cảng hoặc bảo trợ tài chính cho các công ty thép, đó là Ngân Hàng Phát Triển Việt Nam và Ngân Hàng Công Thương Việt Nam VietinBank.

Huy Lam / SBTN