29/09/2020 | 6

Ấn Độ điều tra lượng ống đồng nhập cảng đến từ Malaysia, Việt Nam và Thái Lan

Ấn Độ điều tra lượng ống đồng nhập cảng đến từ Malaysia, Việt Nam và Thái Lan

Ảnh: Reuters

Tin từ New Delhi, Ấn Độ – Chính phủ Ấn Độ cho biết họ đang điều tra việc nhập cảng ống dẫn và ống đồng từ Malaysia, Việt Nam và Thái Lan, để xác định xem liệu các nhà sản xuất ở các quốc gia này có đang nhận bao cấp không công bằng hay không.

Theo một thông tư của chính phủ được đăng tải hôm thứ sáu (25/9), điều tra trên được thực hiện bởi Tổng Cơ Quan Biện pháp Thương mại của Ấn Độ, kết quả có thể dẫn đến việc những mặt hàng nhập cảng này phải đối mặt với thuế chống bao cấp. Cuộc thăm dò sẽ tập trung vào lượng hàng nhập cảng được vận chuyển từ ngày 1/4/2019 đến ngày 31/3/2020.

Theo tờ US News đưa tin, thông tư trên còn cho biết thêm rằng Tổng Cơ quan Biện pháp Thương mại cũng đã nhận được dữ kiện nhập cảng của hải quan đối với đối tượng hàng hóa trên trong 4 năm qua. Dữ kiện cho thấy lượng nhập cảng tăng chủ yếu từ Malaysia, Thái Lan và Việt Nam, chiếm hơn 90% tổng kim ngạch nhập cảng hàng hóa thuộc đối tượng này.

Bộ Thương mại Thái Lan cho biết, họ sẽ chờ đợi những hành động mà Ấn Độ có thể thực hiện, nhưng dự kiến sẽ có ít tác động đến quốc gia này bởi lượng xuất cảng các sản phẩm trên của Thái Lan không lớn. Trong một tuyên bố với Reuters, Bộ Ngoại giao cộng sản Việt Nam cho biết họ vẫn đang tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).  (BBT)