04/08/2021 | 5

Ấn Độ điều động hải quân vào biển Đông để tập trận

Ấn Độ điều động hải quân vào biển Đông để tập trận

Tin từ Hong Kong – Vào hôm thứ Hai (2/8), Bộ Quốc phòng Ấn Độ thông báo nước này sẽ điều động một lực lượng đặc nhiệm hải quân gồm bốn chiến hạm đến Biển Đông trong một chiến dịch kéo dài hai tháng, bao gồm các cuộc tập trận với các đối tác Bộ Tứ (Quad) là Hoa Kỳ, Nhật Bản và Úc.

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, các chiến hạm sẽ rời Ấn Độ vào đầu tháng này nhưng không đưa ra ngày xuất phát cụ thể. Lực lượng đặc nhiệm, bao gồm tàu khu trục hoả tiễn tự hành, khinh hạm hoả tiễn dẫn đường, tàu hộ tống chống tàu ngầm và tàu hộ tống hoả tiễn tự hành sẽ tham gia một loạt cuộc tập trận trong suốt hai tháng tới, bao gồm cả cuộc tập trận hải quân Malabar 2021 với Hoa Kỳ, Nhật Bản và Úc.

Trong các cuộc tập trận song phương khác, các chiến hạm Ấn Độ sẽ làm việc với các đơn vị hải quân từ các quốc gia ven Biển Đông, bao gồm Singapore, Việt Nam, Indonesia và Philippines. Tuyên bố cho biết chiến dịch sẽ giúp tăng cường sức mạnh và khả năng phối hợp giữa Hải quân Ấn Độ với các nước thân thiện, dựa trên lợi ích và cam kết Tự do Hàng hải trên biển. Biển Đông đã trở thành một điểm nóng của hoạt động hải quân trong những tuần gần đây.

Ông Collin Koh, một nhà nghiên cứu về các vấn đề hải quân tại Trường S. Rajaratnam School of International Studies ở Singapore cho biết điều này thể hiện rằng Ấn Độ muốn khẳng định sự hiện diện của hải quân nước này ở phía đông eo biển Malacca. Tuy nhiên, ông không tin rằng các tàu Ấn Độ sẽ đối đầu hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động tự do hàng hải nào gần các đảo mà Trung Cộng tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.