10/08/2017 | 0

Ấn Độ di tản người dân sống gần biên giới với Trung Cộng

Ấn Độ di tản người dân sống gần biên giới với Trung Cộng

Ảnh: Reuters

New Delhi, Ấn Độ. (Reuters) – Người dân một ngôi làng Ấn Độ, nằm trong khu vực gần biên giới với Bhutan và Trung Cộng, đã được lệnh di tản khỏi nơi sinh sống.

Quân đội Ấn Độ hôm Thứ Năm 10 tháng 8, yêu cầu người dân làng Nathang, cách khu vực tranh chấp Doklam khoảng 35 cây số, phải di tản ngay lập tức. Hành động này được coi là một biện pháp phòng ngừa cần thiết của quân đội Ấn Độ, để tránh thương vong cho dân thường trong trường hợp xảy ra giao tranh, trong bối cảnh nước này đang có tranh chấp chủ quyền với Trung Cộng tại vùng cao nguyên Doklam, nơi được Bắc Kinh gọi là Donglang. Cũng có ý kiến cho rằng, lệnh di tản được ban hành nhằm lấy chỗ cho hàng ngàn binh sĩ Ấn Độ, thuộc quân đoàn 33, sắp di chuyển từ khu vực Sukna đến Doklam.

Vào tuần trước, phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Trung Cộng tuyên bố, sự kềm chế của nước này tại Doklam đã đến giới hạn.

Căng thẳng Trung-Ấn bùng lên từ giữa tháng 6, khi quân đội Trung Cộng đưa công nhân đến Doklam để xây đường giao thông. Sau khi phản đối bất thành, Bhutan đã đề nghị Ấn Độ đưa quân đội tới Doklam để ngăn cản hành động của phía Trung Cộng. Bắc Kinh đòi New Delhi phải rút quân vô điều kiện và ngay lập tức khỏi Doklam nếu muốn giải quyết tình trạng đối đầu. Đáp lại, Ngoại Trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj tuyên bố, điều kiện đầu tiên để đàm phán là cả hai bên phải cùng rút quân. (Ngô Bảo)