10/01/2017 | 0

Ấn Độ đề nghị bán phi đạn Akash cho Việt Nam

Ấn Độ đề nghị bán phi đạn Akash cho Việt Nam

Ảnh: One India

Ấn Độ vừa đề nghị cung cấp loại phi đạn Akash do nước này tự sản xuất cho Việt Nam, vào một thời điểm cả hai quốc gia đang quan tâm về thái độ gây hấn ngày càng gia tăng của Trung Cộng trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Akash là hệ thống phi đạn không đối không tầm trung, do Tổ Chức Nghiên Cứu Phát Triển Quốc Phòng của Ấn Độ chế tạo. Akash có khả năng tiêu diệt mục tiêu xa 30km. Khởi đầu, Ấn Độ sẽ cung cấp các phi đạn có sẵn cho Việt Nam. Sau này, hai nước dự trù sẽ có thỏa thuận để cùng sản xuất loại phi đạn này.

Việt Nam đang muốn thành một đồng minh thân cận của Ấn Độ ở Đông Nam Á.  Quan hệ quốc phòng là một mặt quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt-Ấn. Trước đây Ấn Độ đã từng đề nghị cung cấp tàu hải quân cho Việt Nam cũng như phi đạn hành trình siêu thanh BrahMos. Ấn Độ cũng huấn luyện phi công cho Việt Nam vì hai quốc gia đều chủ yếu sử dụng các chiến đấu cơ của Nga.

Báo mạng Sputnik hôm Thứ Hai 9/1 dẫn lời ông Srikant Kondapalli- giáo sư môn nghiên cứu Trung Hoa tại đại học Jawahar Lal ở New Delhi- nói rằng đây là một phần trong hợp tác quốc phòng Việt-Ấn. Theo vị giáo sư này, việc Ấn Độ cung cấp phi đạp Akash cho Việt Nam là chuyện rất nhỏ nếu so sánh với những gì mà Trung Cộng đã cung cấp cho Pakistan.

Huy Lam / SBTN