Đang tải...
16/06/2019 | 1

Ấn Độ đánh thuế trả đũa lên 28 loại hàng hóa Hoa Kỳ kể từ Chủ Nhật 16/06

Ấn Độ đánh thuế trả đũa lên 28 loại hàng hóa Hoa Kỳ kể từ Chủ Nhật 16/06

Ảnh: Reuters

Tin từ New Delhi (Ấn Độ) — Kể từ ngày Chủ Nhật (16/6), Ấn Độ sẽ áp dụng mức thuế trả đũa cao hơn đối với 28 sản phẩm từ Hoa Kỳ, bao gồm hạnh nhân, táo và quả óc chó, sau khi Washington rút các đặc quyền thương mại quan trọng đối với New Delhi.

Theo một thông báo của chính phủ, những loại thuế mới này là hành động mới nhất trong hàng loạt tranh chấp thương mại, kể từ khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhậm chức vào năm 2017, với tuyên bố sẽ chống lại các quốc gia có thậm hụt thương mại lớn với Washington. Từ ngày 5 tháng 6, Tổng thống Trump quyết định loại bỏ các đặc quyền thương mại theo Hệ thống Ưu đãi Tổng quát (GSP) đối với Ấn Độ.

Theo Reuters, Ấn Độ được xem là nước hưởng lợi lớn nhất từ chương trình cho phép xuất cảng miễn thuế lên đến 5.6 tỷ Mỹ kim. Ấn Độ gọi hành động trên của Hoa Kỳ là “đáng tiếc”, và tuyên bố sẽ bảo vệ quyền lợi quốc gia của họ.

Trang tin Reuters trước đó từng tuyên bố rằng Ấn Độ đang chuẩn bị áp thuế cao trước khi diễn ra cuộc gặp đầu tiên của Thủ tướng Narendra Modi với Tổng thống Trump bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản vào ngày 28 và 29-6 sắp tới.

Hồi tháng 6 năm ngoái, Ấn Độ ban hành lệnh tăng thuế nhập cảng lên đến 120% đối với một loạt các mặt hàng của Hoa Kỳ, với lý do là vì Washington loại tên Ấn Độ khỏi danh sách miễn bị áp thuế thép và nhôm cao hơn. Tuy nhiên, New Delhi vẫn trì hoãn việc tăng thuế khi hai nước tham gia đàm phán thương mại.

Việc Ấn Độ tăng thuế đối với hàng hóa của Hoa Kỳ có thể tác động lên mối quan hệ chính trị và an ninh ngày càng tăng cường giữa hai nước. Vào tuần này, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, người dự kiến sẽ đến thăm Ấn Độ trong tháng này. Ông tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẵn sàng đối thoại để giải quyết sự khác biệt về thương mại với Ấn Độ, thông qua việc các công ty Hoa Kỳ được tiếp cận nhiều hơn đến thị trường Ấn Độ. (Mộc Miên)

Loading...