15/02/2017 | 1

Ấn Độ đàm phán thương vụ vũ khí đầu tiên với Việt Nam

Ấn Độ đàm phán thương vụ vũ khí đầu tiên với Việt Nam

Bengaluru, Ấn Độ (Reuters) – Ấn Độ đang trong cuộc đàm phán để bán phi đạn địa đối không tầm gần cho Việt Nam.

Người đứng đầu cơ quan nghiên cứu quốc phòng Ấn Độ nói hôm Thứ Tư 15/02 rằng đây có thể là vụ chuyển giao đầu tiên những vũ khí như vậy cho quốc gia Đông Nam Á. Ấn Độ lâu nay vẫn giúp đỡ quân đội Việt Nam bằng những khóa huấn luyện và việc cung cấp tàu tuần tiễu. Nhưng việc tăng cường các mối quan hệ với những thương vụ phi đạn có thể khiến cho Trung Cộng bất bình.

Ông S. Christopher, chủ tịch Tổ Chức Nghiên Cứu Và Phát Triển Quốc Phòng DRDO do nhà nước Ấn Độ điều hành, cho biết New Delhi hiện đang thương lượng việc bán phi đạn địa đối không Akash với nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Bước đi này phù hợp với chủ trương của Thủ tướng Narendra Modi, nhằm thiết lập vị thế của Ấn Độ như là một nước xuất cảng vũ khí. Ông Christopher không cung cấp chi tiết về số lượng khẩu đội Akash mà Ấn Độ định bán cho Việt Nam.

Việt Nam đang trong một cuộc tăng cường quân sự lặng lẽ, mà các nhà phân tích cho là  như một sự đe dọa, nhằm bảo vệ khu vực đặc quyền kinh tế 200 hải lý của nước này, trước những bước đi ngày càng hung hăng của Trung Cộng ở Biển Đông.

Hồi năm ngoái, Thủ tướng Modi loan báo cấp cho Việt Nam đường dây tín dụng 500 triệu Mỹ kim nhằm mua sắm thiết bị quốc phòng. Ấn Độ cũng giúp huấn luyện phi công Việt Nam điều khiển chiến đấu cơ Su-30 mua của Nga.

Huy Lam / SBTN