18/12/2014 | 0

Ấn Độ cung cấp tàu tuần tra cao tốc cho Việt Nam

Ấn Độ cung cấp tàu tuần tra cao tốc cho Việt Nam

Theo Hindus Times, tập đoàn quốc phòng GRSE ở thành phố Kolkata đang thương thảo với Việt Nam về hợp đồng cung cấp tàu trị giá 6 tỷ ruppee, tương đương 95 triệu USD. Phía GRSE đã hoàn tất việc gửi hồ sơ kỹ thuật của các loại tàu này cho hải quân Việt Nam.

Các tàu tuần tra cao tốc có vỏ nhôm chuyên dụng, dài khoảng 37m, rộng 10m, lượng giãn nước 140 tấn và có thân nhôm chuyên dụng. Chúng sẽ được sử dụng để tuần tra các vùng biển gần bờ.

Phát biểu tại New Delhi vào hôm nay, ông AK Verma, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn Nhà nước Ấn Độ Garden Reach Ship Engineering tại Kolkatta cho biết khái quát về loại tàu mà New Delhi sắp bán cho Việt Nam. Đó là những chiến hạm có chiều dài 37 mét, ngắn hơn 13 mét so với các chiến hạm cùng lớp của Hải quân Ấn Độ. Công ty của ông Verma đã chuyển cho phía Việt Nam bản đặc trưng kỹ thuật của các chiếc tàu này. Việt Nam muốn mua từ 7 đến 8 chiếc tàu loại này.

Trong khuôn khổ chính sách mở rộng ảnh hưởng về phía Đông, Ấn Độ mới đây đã dành khoản tín dụng ưu đãi 100 triệu USD cho Việt Nam để mua thiết bị quốc phòng.

“Việc bán ít nhất 4 tàu tuần tra là một phần trong gói tín dụng 100 triệu USD của Ấn Độ dành cho Việt Nam”, ông AK Verma cho hay.

Ấn Độ cũng đang trong cuộc chạy đua với các đối thủ nước ngoài để cung cấp hai tàu khu trục hạng nhẹ, với lượng giãn nước 3.500 tấn mỗi chiếc, cho Philippines.

Báo chí Ấn Độ nhắc lại rằng Việt Nam cùng với năm quốc gia khác đang có tranh chấp biển đảo với Trung Cộng ở Biển Đông. New Delhi chủ trương bảo vệ quyền tự do hàng hải trong khu vực, vì trao đổi thương mại giữa Ấn Độ và vùng Đông Bắc và Đông Nam Á đều đi ngang qua vùng biển này. (Thanh Lan)