18/01/2018 | 1

Ấn Độ có thể bắn đến mọi địa điểm tại Trung Cộng với loại hỏa tiễn nguyên tử mới

Ấn Độ có thể bắn đến mọi địa điểm tại Trung Cộng với loại hỏa tiễn nguyên tử mới

New Delhi, Ấn Độ. (Reuters) – Vào ngày Thứ Năm 18 tháng 1, quân đội Ấn Độ đã thử nghiệm thành công một loại hỏa tiễn tầm xa mới, có khả năng mang đầu đạn nguyên tử, tại một hòn đảo trong vịnh Bengal.

Đây là lần thử nghiệm thứ 5 của hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa Agni-V, được phóng đi từ một giàn phóng di động. Bộ Quốc Phòng Ấn Độ cho biết, loại hỏa tiễn mới giúp củng cố thêm năng lực ngăn ngừa của lực lượng an ninh quốc gia. Trong những năm gần đây, New Delhi đã nỗ lực phát triển hệ thống hỏa tiễn và nguyên tử của nước này, trong bối cảnh sự cạnh tranh chiến lược với Trung Cộng ngày càng gia tăng. Viên chức Ấn Độ nói, cuộc thử nghiệm hỏa tiễn là một bước tiến lớn trong năng lực quốc phòng của nước này. Các hỏa tiễn đầy sức mạnh của Bắc Kinh đã khiến New Delhi phải tìm cách nâng cấp hệ thống vũ khí quốc phòng, và loại hỏa tiễn Agni-V mới được cho là có thể bắn đến gần như mọi địa điểm tại Trung Cộng.

Vào năm ngoái, căng thẳng giữa 2 nước đã gia tăng do tranh chấp lãnh thổ trên khu vực Himalaya. New Delhi cũng ngày càng nghi ngờ Bắc Kinh đang tìm cách gia tăng ảnh hưởng trên vùng Ấn Độ Dương. Hiện tại, Ấn Độ cũng có đủ khả năng tấn công tại bất cứ điểm nào bên trong nội địa nước láng giềng Pakistan, đối thủ trực tiếp của New Delhi. Tin tức về hỏa tiễn Agni-V được công bố chỉ 1 ngày sau khi Ấn Độ cho biết sẽ chi $553 triệu Mỹ kim để mua vũ khí mới cho lực lượng canh phòng biên giới, bao gồm cả các đơn vị đồn trú tại biên giới gần Tây Tạng. (Ngô Bảo)