11/05/2017 | 0

Ấn Độ cố gắng lôi kéo Sri Lanka để giảm ảnh hưởng từ Trung Cộng

Ấn Độ cố gắng lôi kéo Sri Lanka để giảm ảnh hưởng từ Trung Cộng

Ảnh: Reuters

New Delhi, Ấn Độ. (Reuters) – Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đến Sri Lanka vào hôm nay 11 tháng 5, trong nỗ lực gia tăng quan hệ với đảo quốc này, nhằm chống lại sức ảnh hưởng đang lan rộng quá nhanh của Trung Cộng.

Khi nhậm chức vào tháng 1 2015, Tổng Thống Sri Lanka Maithripala Sirisena từng hứa sẽ giảm bớt quan hệ với Trung Cộng, sau khi chính quyền trước đó đã được Bắc Kinh tài trợ mạnh mẽ trong suốt 1 thập niên. Tuy nhiên, trong 2 năm sau đó, sự ảnh hưởng của Trung Cộng tại Sri Lanka vẫn tiếp tục gia tăng, do chính phủ Colombo không thể tìm được nguồn đầu tư nước ngoài nào khác để thay thế.

New Delhi lâu nay vẫn lo ngại về sự hiện diện của người Trung Quốc tại cảng Colombo, một cảng trung chuyển quan trọng của các hàng hóa xuất nhập cảng của Ấn Độ. Và tình hình càng xấu đi khi chính phủ Sri Lanka muốn bán một số cổ phần, đủ để nắm quyền kiểm soát, tại một hải cảng chiến lược ở phía Nam, cho công ty Trung Cộng.

Chuyến thăm của Thủ Tướng Modi đến Sri Lanka cho thấy ông rõ ràng đang muốn giữ đảo quốc này nằm trong tầm ảnh hưởng của Ấn Độ.

Chuyến công du 2 ngày của ông Modi diễn ra giữa lúc các lãnh đạo của 28 quốc gia sẽ đến Bắc Kinh vào tuần sau, để dự hội nghị thượng đỉnh Vành đai và Con đường. Giới quan sát cho rằng, nguồn lực tài chính của Ấn Độ không đủ hùng mạnh để thay thế cho vị trí của Trung Cộng tại Sri Lanka. Chính phủ của Tổng Thống Sirisena cũng đã nhận ra điều này, do đó, họ muốn củng cố quan hệ với Bắc Kinh, đồng thời duy trì mối giao hảo vừa phải với Ấn Độ. (Ngô Bảo)