17/01/2018 | 0

Ấn Độ chi hơn 500 triệu Mỹ kim để trang bị vũ khí cho lực lượng bảo vệ biên giới

Ấn Độ chi hơn 500 triệu Mỹ kim để trang bị vũ khí cho lực lượng bảo vệ biên giới

REUTERS/Adnan Abidi

New Delhi, Ấn Độ. (Reuters) – Chính phủ Ấn Độ sẽ mua hơn 160,000 khẩu súng, trị giá 553 triệu Mỹ kim, để trang bị cho lực lượng đồn trú tại khu vực biên giới ở vùng cao, nơi đang có tranh chấp lãnh thổ, theo lời Bộ Quốc Phòng nước này cho biết hôm Thứ Ba 16 tháng 1.

Hội đồng quốc phòng Ấn Độ đã phê chuẩn kế hoạch mua thêm 72,400 súng trường tấn công, và 93,895 súng carbine, với giá 553 triệu Mỹ kim, trong một cuộc họp với sự chủ trì của Bộ Trưởng Quốc Phòng Nirmala Sitharaman. Quyết định này được đưa ra vào 6 tháng sau khi New Delhi trải qua đợt đối đầu với Bắc Kinh, tại đường biên giới giữa Tây Tạng, Bhutan, và bang Sikkim của Ấn Độ. Bộ Quốc Phòng Ấn Độ cho biết, các vũ khí mới sẽ được dùng để giúp lực lượng quốc phòng đáp ứng các yêu cầu điều động tại biên giới.

New Delhi đã ký nhiều hợp đồng quốc phòng khá lớn, kể từ khi Thủ Tướng Narendra Modi chiến thắng áp đảo vào năm 2014. Ấn Độ, nước nhập cảng hàng quốc phòng lớn nhất thế giới, đã đầu tư hàng chục tỷ Mỹ kim để nâng cấp kho vũ khí, nhằm đối phó với các tranh chấp lãnh thổ kéo dài với các nước láng giềng là Trung Cộng và Pakistan. Trước cuộc đối đầu vào năm ngoái, Ấn Độ và Trung Cộng từng xảy ra một cuộc chiến ngắn ngủi vào năm 1962, cũng liên quan đến tranh chấp biên giới.

Ngoài ra, New Delhi cũng đang vướng vào một xung đột khác ở vùng Kashmir, thuộc Himalaya, nơi khoảng 500,000 quân đang đồn trú. Kashmir bị phân chia giữa Ấn Độ và Pakistan, sau khi sự cai trị của chính quyền thực dân Anh chấm dứt vào năm 1947. Tuy nhiên, cả hai nước đều tuyên bố sở hữu toàn bộ khu vực này. (Ngô Bảo)