03/09/2016 | 1

Ấn Độ cấp thêm đường dây tín dụng quốc phòng 500 triệu Mỹ kim cho Việt Nam

Ấn Độ cấp thêm đường dây tín dụng quốc phòng 500 triệu Mỹ kim cho Việt Nam

Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi được tiếp đón long trọng cấp nhà nước tại Hà Nội hôm Thứ Bảy ngày 3 tháng 9, trước khi có một loạt cuộc gặp gỡ với những nhà lãnh đạo hàng đầu của Cộng Sản Việt Nam.

Theo hãng tin Reuters, chuyến thăm của ông Modi nhằm tăng cường các mối quan hệ quốc phòng và kinh tế với Việt Nam, vốn được xem là một cột trụ chính trong Chính Sách Hướng Đông của Ấn Độ. Thương mại song phương Việt-Ấn đã tăng trưởng ở mức 25% hàng năm trong vài năm trở lại đây và dự trù sẽ đạt 7.8 tỉ Mỹ kim trong năm nay. Hai nước đồng ý nhắm mục tiêu đưa thương mại song phương lên 15 tỉ Mỹ kim vào năm 2020.

Ông Modi tuyên bố Ấn Độ sẽ cung cấp một đường dây tín dụng quốc phòng nửa tỉ Mỹ kim cho Việt Nam. Đây được xem là dấu hiệu mới nhất của mối quan hệ gần gũi hơn giữa hai quốc gia có những cuộc tranh chấp lãnh thổ riêng biệt với Trung Cộng. Trước đây, Ấn Độ đã cung cấp một đường dây tín dụng quốc phòng 100 triệu Mỹ kim trong chuyến thăm của Tổng Thống Pranab Mukherjee tới Việt Nam hồi tháng 9 năm 2014. Ông Modi cũng cùng với Thủ Tướng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ ký kế 12 hiệp định và biên bản ghi nhớ, trong đó có một hợp đồng Ấn Độ sẽ cung cấp cho Việt Nam thêm tàu tuần tra.

Các nhà phân tích nói rằng Việt Nam đang trong một cuộc sắm sửa vũ trang lớn, trước bối cảnh láng giềng Trung Cộng ngày càng trở nên hung hăng hơn trong việc tranh giành chủ quyền ở Biển Đông. Chuyến thăm Việt Nam của Thủ Tướng Modi chỉ diễn ra nội trong ngày. Vào chiều cùng ngày, ông lên đường đi Hàng Châu, Trung Cộng, để tham dự hội nghị thượng đỉnh G20.

Huy Lam / SBTN