19/08/2021 | 0

Ấn Độ cân nhắc cách giao thiệp với Afghanistan dưới thời Taliban

Ấn Độ cân nhắc cách giao thiệp với Afghanistan dưới thời Taliban

Tin New Delhi, Ấn Độ – Việc quân Taliban chiếm được Afghanistan đã vẽ lại bản đồ chính trị ở Nam Á, mở đường cho Trung Cộng và Nga củng cố ảnh hưởng, trong khi lại tạo thế bất lợi cho một cường quốc khác là Ấn Độ. New Delhi trước đây đã ủng hộ mạnh mẽ cho chính phủ Kabul dưới thời Tổng Thống Ashraf Ghani, đồng thời cáo buộc Pakistan âm thầm hỗ trợ Taliban để nhóm này thực hiện các vụ tấn công trong lãnh thổ Ấn Độ.

Trong những tuần gần đây, khi Taliban bắt đầu chiếm ưu thế trên chiến trường, nội các Ấn Độ đã bắt đầu thương lượng xem liệu New Delhi nên thiết lập đường giây liên lạc chính thức với Taliban như thế nào. Trung Cộng đã tiếp đón phái đoàn Taliban vào tháng trước, trong khi đại sứ Nga tại Afghistan đầu tuần này nói rằng ông sẽ gặp đại diện nhóm phiến quân. Hiện tại, trong lúc Taliban đang cố gắng thuyết phục thế giới rằng họ sẽ là những người cai trị ôn hòa và hợp pháp tại Afghanistan, chính quyền Ấn Độ vẫn đang cân nhắc về phản ứng phù hợp.

Lên tiếng sau cuộc họp tại Hội Đồng Bảo An ở New York vào thứ Tư, 19 tháng 8, Bộ Trưởng Ngoại Vụ Ấn Độ S. Jaishankar không cho biết liệu New Delhi có công nhận Taliban hay không, chỉ nói rằng các phản ứng của nước này sẽ dựa trên mối quan hệ lâu nay giữa Ấn Độ và người dân Afghanistan. Ông Jaishankar thêm rằng, Ấn Độ đang quan sát tình hình Kabul, và điều ưu tiên hiện nay là bảo đảm các công dân Ấn Độ được hồi hương an toàn. Vào thứ Ba, Ấn Độ đã đưa đại sứ và các nhân viên ngoại giao tại Kabul trở về nhà.