07/03/2018 | 1

Ấn Độ cấm Người Tây Tạng biểu tình kỷ niệm ngày nổi dậy chống Trung Cộng tại New Delhi

Ấn Độ cấm Người Tây Tạng biểu tình kỷ niệm ngày nổi dậy chống Trung Cộng tại New Delhi

New Delhi, Ấn Độ. (Reuters)- Giới chức thẩm quyền Ấn Độ hôm nay 7 tháng 3 cho hay, chính phủ nước này ra lệnh cấm người dân Tây Tạng tổ chức cuộc biểu tình có sự hiện diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 60 cuộc nổi dậy chống Trung Cộng bất thành.

Lệnh cấm này cho thấy chính phủ Ấn Độ muốn cải thiện bang giao với chính quyền Trung Cộng. Mối bang giao này căng thẳng trong những tháng gần đây sau vụ quân đội của đôi bên đối đầu nhau tại vùng biên giới đang tranh chấp. Trung Cộng phẫn nộ vì chuyến đi thăm vùng biên giới ở miền đông, thuộc tiểu bang Arunachal Pradesh của thủ tướng Narendra Modi hồi tháng 2, khu vực mà Trung Cộng cũng đồng thời giành chủ quyền.

Reuterus dẫn tuyên bố của các viên chức cao cấp của Bộ Nội vụ và Bộ Ngoại giao Ấn Độ xác nhận rằng lãnh tụ Tây Tạng lưu vong không được phép tổ chức biểu tình tại thủ đô Ấn Độ, mà chỉ có thể tổ chức tại thị trấn Dharamsala ở miền bắc Ấn Độ, nơi chính phủ Tây Tạng lưu vong đặt trụ sở.

Dorje Gyalchen, đại diện của cộng đồng người Tây Tạng tại Dharamsala xác nhận rằng kế hoạch tổ chức cuộc biểu tình tại New Delhi bị buộc phải thay đổi.

Chính quyền Trung Cộng đã kiểm soát Tây Tạng hồi năm 1950, gọi đấy là cuộc giải phóng hoà bình vùng Hy Mã Lạp Sơn xa xôi. Cuộc nổi dậy chống chế độ cai trị của Trung Cộng bùng phát tại Tây Tạng vào năm 1958 đã bị quân đội Trung Cộng dập tắt một năm sau. Lãnh tụ tinh thần của Phật giáo Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã phải bỏ trốn và được Ấn Độ cho phép tị nạn. Đức Đạt Lai Lạt Ma sống phần lớn thời gian tại Dharamsala cùng với một nhóm nhỏ tín đồ của ngài điều hành chính phủ lưu vong, và sử dụng các biện pháp ôn hoà để tranh đấu cho quyền tự trị của Tây Tạng. (Song Châu)