16/08/2017 | 2

Ấn Độ bán hỏa tiễn Brahmos cho Việt Nam để kiềm chế Trung Cộng

Ấn Độ bán hỏa tiễn Brahmos cho Việt Nam để kiềm chế Trung Cộng

Ấn Độ và Nga, hai nước đồng chế tạo hỏa tiễn siêu thanh BrahMos, đã đồng ý bán loại hỏa tiễn này cho Việt Nam.

Báo mạng World Tribune có trụ sở tại phía Bắc tiểu bang Virginia của Hoa Kỳ đưa tin này hôm Thứ Hai 14/08. Tờ báo dẫn lời học giả Maochun Miles Yu thuộc Viện Hoover nói rằng, việc này đã mở ra một cuộc xung đột mới trong tình hình vốn sẵn căng thẳng với Trung Cộng.

Học giả Yu nói khoảng một nửa tổng sản lượng vũ khí xuất cảng của Trung Cộng đi tới một quốc gia là Pakistan, với mục đích chính là kiềm chế Ấn Độ. Do đó, Ấn Độ giờ đây sẽ chơi cùng trò chơi bằng cách vũ trang cho một trong những kẻ thủ lớn của Trung Cộng là Việt Nam.

BrahMos được xem là một trong những loại hỏa tiễn chống hạm hữu hiệu và nguy hiểm nhất trên thế giới, với tốc độ lên tới gấp 3 lần vận tốc âm thanh. Hỏa tiễn BrahMos có thể được phóng từ tàu ngầm, tàu nổi, phi cơ hoặc đất liền.

Hỏa tiễn này do Tổ Chức Nghiên Cứu Và Phát Triển Quốc Phòng DRDO của Ấn Độ và NPO Mashinostroeyenia của Nga cùng chế tạo. Việt Nam được cho là sẽ sử dụng loại hỏa tiễn này trên các tàu ngầm lớp Kilo mua của Nga.

Tờ World Tribune dẫn lời nhà phân tích Larkins Dsouza, người sáng lập trang mạng Defense Aviation, nhận định rằng Trung Cộng phản đối mạnh mẽ việc Việt Nam sắm loại hỏa tiễn này cho hải quân, đồng thời xem việc Ấn Độ bán BrahMos cho Việt Nam là một hành động hiếu chiến, và can thiệp vào cuộc tranh chấp ở Biển Đông.

Huy Lam / SBTN