11/08/2019 | 3

Ấn Độ áp đặt lại lệnh giới nghiêm tại Kashmir trước khi lễ hội Hồi Giáo diễn ra

Ấn Độ áp đặt lại lệnh giới nghiêm tại Kashmir trước khi lễ hội Hồi Giáo diễn ra

Ảnh: Reuters

Tin từ Srinaga, Ấn Độ — Vào Chủ Nhật (11/8), chính quyền Ấn Độ thiết lập lại lệnh giới nghiêm tại khu vực Kashmir trước khi lễ hội Hồi giáo Eid diễn ra.

Hành động trên diễn ra trong bối cảnh Ấn Độ lo lắng rằng các cuộc tụ tập đông đúc có thể gây ra những cuộc biểu tình  nhằm chống lại việc New Delhi xóa bỏ quy chế tự trị của khu vực tranh chấp Kashmir. Vào Chủ Nhật tuần trước, Chính phủ của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho phong tỏa khu vực Kashmir, cắt đứt liên lạc, giam giữ hơn 300 nhà  chính trị cùng các nhà hoạt động, và đưa ra một lệnh giới nghiêm với nhiều cảnh sát và quân đội nhằm ngăn chặn sự di chuyển người dân.

Nhằm thắt chặt sự kìm kẹp đối với khu vực Kashmir vốn có tranh chấp với nước láng giềng Pakistan, Ấn Độ quyết định hủy bỏ điều khoản trong hiến pháp cho phép vùng Jammu và Kashmir được quyền tự trị. Đồng thời Chính phủ Ấn Độ cũng bãi bỏ lệnh cấm mua tài sản đối với người bên ngoài khu vực trên.

Vào thứ Sáu (9/8), lệnh giới nghiêm được nới lỏng ở thành phố Srinagar thuộc khu vực Kashmir trong thời gian cầu nguyện của người Hồi giáo. Tuy nhiên các cuộc biểu tình bùng bổ sau đó bởi những thanh niên ủng hộ sự tự do và độc lập. Họ bị cảnh sát giải tán bằng hơi cay và đạn cao su. Vào Chủ nhật (11/8), phóng viên Reuters trông thấy một chiếc xe cảnh sát lái xung quanh thành phố Srinagar, thông báo chính phủ Ấn Độ sẽ áp đặt lại lệnh giới nghiêm, và yêu cầu mọi người ở trong nhà. (Mộc Miên)

TAGS: kashmir