17/10/2017 | 1

Án chung thân cho bà Châu Thị Thu Nga mua ghế vào quốc hội

Án chung thân cho bà Châu Thị Thu Nga mua ghế vào quốc hội

(Ảnh: Tuổi Trẻ)

Bà Châu Thị Thu Nga, người từng thú nhận đã chi 1.5 triệu Mỹ kim để được bầu vào quốc hội CSVN, vừa bị tòa án Hà Nội tuyên án tù chung thân, không về tội mua ghế mà về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Truyền thông trong nước đưa tin, sau 2 tuần xét xử, tòa án nhân dân thành phố Hà Nội hôm Thứ Hai 16/10 tuyên án tù chung thân đối với bà Nga, cựu chủ tịch Tập đoàn Đầu tư xây dựng Housing Group.

Chín đồng phạm của bà Nga bị tuyên án từ 36 tháng tù treo đến 6 năm tù giam.

Tại tòa, bà Nga nhất quyết xác định bà không lừa đảo khách hàng, trong khi các luật sư bào chữa thì cho rằng tòa không đủ căn cứ kết tội bà về lừa đảo. Các luật sư cũng cho rằng vụ án có dấu hiệu vi phạm luật tố tụng hình sự, do đó cần trả hồ sơ để điều tra lại.

Phán quyết nói rằng, bà Nga và Housing Group phải liên đới bồi thường cho 501 khách hàng số tiền hơn 242 tỷ đồng (10.5 triệu Mỹ kim).

Vụ xử này để lại nhiều nghi vấn trong dư luận, vì trong một phiên xử, bà Nga nói rằng bà đã trả khoảng 1.5 triệu Mỹ kim để được ứng cử vào quốc hội CSVN.

Báo chí trong nước tường thuật rằng, bà Nga đã hai lần xin được khai báo về khoản tiền này trước tòa, nhưng không được chủ tọa phiên tòa cho phép, với lý do hành vi mua ghế đại biểu “không nằm trong phạm vi vụ án”.

Huy Lam / SBTN