24/05/2015 | 0

Ăn chận cả tiền hỗ trợ nông dân bị mất mùa

Ăn chận cả tiền hỗ trợ nông dân bị mất mùa

Theo phản ánh của người dân xã Xuân Bình, vụ chiêm xuân năm 2014 hầu hết nông dân gieo cấy giống lúa PC15 nhưng đến kỳ thu hoạch lại không cho năng suất, lúa không trổ bông, hạt lép. Trước thực trạng trên, tỉnh Thanh Hóa đã hỗ trợ người dân có diện tích trồng giống lúa PC15. Theo đó người dân xã Xuân Bình được hỗ trợ tổng cộng số tiền 42 triệu đồng, tuy nhiên đến nay chưa có ai được nhận bất cứ một đồng tiền hỗ trợ nào.

Bà Hồ Xuân Hương ở thôn 12 cho biết, vụ chiêm xuân năm 2014 gần như mất trắng, số bông có hạt thì không thể dùng được, gia đình bà phải cắt về làm thức ăn cho trâu bò. Khi hỏi đến số tiền hỗ trợ, bà Hương cho biết bà chưa nghe thấy có tiền hỗ trợ nào ngoài 5kg giống. Đến giờ bà cũng không biết gia đình nhà mình được hỗ trợ bao nhiêu tiền.

Cũng như nhà bà Hương, gia đình chị Trần Thị Thảo cũng tỏ ra ngỡ ngàng khi chúng tôi đề cập đến chuyện đã nhận được tiền hỗ trợ hay chưa.

“Khi giống PC15 bị mất mùa, cán bộ khuyến nông ở thôn, xã cũng có đến kiểm kê diện tích của từng hộ và nói tới đây sẽ hỗ trợ. Một thời gian sau thì thấy hỗ trợ 5kg giống, người dân chúng tôi không hề biết có hỗ trợ tiền” – lời chị Thảo

Được biết xã Xuân Phú có hơn 500 hộ dân thuộc diện được hưởng hỗ trợ, nhưng tất cả đều chưa nhận được một đồng tiền nào. Ông Lê Văn Lại, phó chủ tịch xã Xuân Bình xác nhận đã ký chuyển cho kế toán chi trả cho dân. Tuy nhiên việc chi trả vẫn chưa được thực hiện, trong khi đó kế toán lại báo cáo là đã quyết toán rồi.

Ông Lê Văn Luân, kế toán xã Xuân Bình thừa nhận chưa chi trả cho dân và số tiền trên đang để trong quỹ với lý do là danh sách các hộ dân phải chỉnh sửa. Theo nguồn tin của VietNamNet, sở dĩ cả một năm nay xã không trả tiền hỗ trợ cho các hộ dân là do đã được dùng vào việc khác. Kế toán đã tự ký vào danh sách các hộ nhận tiền để hợp thức hóa hồ sơ hòng qua mặt huyện và người dân. Đến khi phóng viên về điều tra ra thì sự việc mới bị lộ tẩy.

Thanh Lan / SBTN