27/02/2014 | 0

Ấn bàn hợp tác quốc phòng, an ninh, dầu hỏa

Ấn bàn hợp tác quốc phòng, an ninh, dầu hỏa

Saudi Arabia. (Reuters)
Hôm nay Thái tử Salman bin Abdulaziz Al Saud của vương quốc Saudi Arabia đã gặp Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh để đẩy mạnh các mối quan hệ kinh tế, quốc phòng. Hai bên hy vọng sẽ ký hiệp ước hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng, dầu lửa và an ninh.
Thái tử Saudi đang giữ chức phó thủ tướng và bộ trưởng bộ quốc phòng viếng thăm Ấn Độ trong thời gian 3 ngày, từ ngày 26 tới ngày 28 tháng 2. Thái tử Salman bin Abdulaziz, 78 tuổi, đã được Phó Tổng thống Hamid Ansari ra phi trường đón tiếp. Tháp tùng Thái tử là một phái đoàn cao cấp gồm các bộ trưởng và một số nhà lãnh đạo ngành kỹ nghệ. Bộ trưởng Kinh tế và Kế hoạch Muhammad Sulaiman Al-Jasser, Bộ trưởng Thương mại và Kỹ nghệ Tawfiq Al-Rabiah đã cùng tham dự cuộc họp Diễn đàn Kinh doanh Ấn Độ và Saudi. Bộ trưởng Tawfiq Al-Rabiah nói rằng nhập cảng dầu lửa là phần chính trong mối quan hệ thương mại giữa 2 nước.
Ấn Độ nhập cảng 1/5 nhu cầu dầu lửa từ Saudi, và Saudi là quốc gia nhập cảng hàng hóa của Ấn Độ đứng hàng thứ 6. Bộ trưởng Al-Rabiah cũng nói rằng thuế lợi tức tư bản của Ấn Độ là trở ngại chính làm cho các nhà đầu tư Saudi ngần ngại đầu tư tại Ấn và đề nghị chính phủ Ấn Độ xem xét lại việc đánh thuế này để lôi cuốn đầu tư. Trị giá tổng thương vụ song phương giữa Ấn Độ và Saudi trong năm 2012 lên tới 43 tỷ mỹ kim.
Cộng đồng Ấn Độ là cộng đồng kiều dân lớn nhất ở Saudi, với gần 2.9 triệu người Ấn làm việc ở Saudi. – H. Vỗ