28/07/2019 | 0

Amnesty kêu gọi trả tự do cho nhà hoạt động chống BOT bẩn Hà Văn Nam

Amnesty kêu gọi trả tự do cho nhà hoạt động chống BOT bẩn Hà Văn Nam

Ảnh: internet

Tin từ Bangkok, ngày 28/7/2019: Tổ chức nhân quyền Ân xá Quốc tế (Amnesty International) đã ra thông cáo báo chí thúc giục nhà cầm quyền tỉnh Bắc Ninh rút lại cáo buộc và trả tự do cho anh Hà Văn Nam, một người hoạt động chống tiêu cực.

Lời kêu gọi này được đưa ra chỉ 2 ngày trước phiên toà xử anh Nam, dự kiến vào ngày 30/7. Toà án cộng sản huyện Quế Võ sẽ đem anh và 6 người khác ra xử với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng “theo Điều 318 của Bộ luật hình sự. Cả 7 người có khả năng phải đối mặt với án tù từ 2 đến 7 năm tù cho mỗi người nếu bị kết tội.

Theo tổ chức nhân quyền có trụ sở ở Anh quốc, thì Nam bị giam giữ nhiều tháng trong điều kiện bị hạn chế quyền tiếp cận luật sư. Tổ chức này nói Việt Nam nên trả tự do cho anhNam ngay lập tức và vô điều kiện, bởi anh chỉ đơn thuần thực hành các quyền công dân và quyền con người một cách ôn hoà.

AnhNam là một nhà hoạt động chống bất công và tham nhũng. Trước khi bị bắt vào ngày 05/3, anh cùng với nhiều nhà hoạt động xã hội khác thực hiện nhiều hoạt động nhằm phản đối của nhiều trạm thu phí, vì những trạm này không được đặt đúng vị trí. Chính vì các hoạt động này của họ mà các chủ trạm thu phí rất tức giận, và sử dụng côn đồ hay cấu kết với công an để đánh đập, sách nhiễu.

Việt Nam hiện nay có gần 100 trạm thu phí BOT trên khắp cả nước. Rất nhiều trong số này đượcđặt sai vị trí một cách cố tình nhằm giúp chủ đầu tư thu được nhiều tiền phí, kể cả từ những xe không sử dụng dịch vụ. Tất cả các trạm thu phí BOT đều có quan chức cao cấp của nhàcầm quyền cộng sản chống lưng.

Quốc Tuấn