Home Tin Tức Hoa Kỳ Amazon thắng trọn gói thầu bộ quốc phòng gây lo ngại về độc quyền

Amazon thắng trọn gói thầu bộ quốc phòng gây lo ngại về độc quyền

Amazon thắng trọn gói thầu bộ quốc phòng gây lo ngại về độc quyền

Washington, D.C. ( CBS)- Những người chỉ trích nạn độc quyền lo sợ rằng một hợp đồng trọn gói về công nghệ I-cloud của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ sẽ giúp cho công ty Amazon tiếp tục đi đến thống trị thị trường dịch vụ cho chính phủ.

Theo thông báo được Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cập nhật hồi tuần trước, hợp đồng trong tình trạng hiện thời sẽ cho người thắng thầu độc quyền phục vụ hệ thống I-cloud của Ngũ Giác Đài, khi cơ quan này chuyển đổi từ một hệ thống công nghệ thông tin cũ hơn. Bộ Quốc Phòng dự báo hợp đồng này sẽ trị giá nhiều tỉ Mỹ Kim. Những đối thủ của Amazon như IBM và Microsoft đều vận động cho một hợp đồng đa thành phần, theo đó dịch vụ I-cloud sẽ được giao cho nhiều công ty cùng lúc. IBM và Microsoft lập luận rằng, đặt hợp đồng vào tay của một nhà cung cấp duy nhất, sẽ gia tăng rủi ro an ninh mạng một cách không cần thiết.

Báo mạng The Hill hôm Chủ Nhật dẫn lời bà Stacy Mitchell thuộc Viện Tự Chủ Địa Phương, nói đây chắc chắn là dấu hiệu cho thấy Amazon có quyền lực chính trị rộng lớn. Tổ chức của bà Mitchell là một nhóm nghiên cứu ủng hộ các doanh nghiệp địa phương và từng theo dõi đường đi nước bước của Amazon. Bà nói Amazon đã biến quyền lực và tài sản kinh doanh của họ thành quyền lực chính trị.

Tuy nhiên, không phải mọi chuyên gia theo dõi diễn biến của cuộc đấu thầu quốc phòng này đều chỉ trích việc một công ty thắng trọn gói thầu. Ông Chris Cummiskey, một học giả cao cấp thuộc Trung Tâm An Ninh Mạng Và Nội Địa, trường Đại Học George Washington, cho rằng việc đi với một nhà cung cấp duy nhất có nghĩa là chính phủ có ít công ty hơn để quản trị.

Đây không phải là lần đầu tiên Amazon bước vào lãnh vực đấu thầu chính phủ mang lại doanh thu khổng lồ. Năm 2013, Amazon đã trúng gói thầu cung cấp giải pháp I-cloud cho CIA. (Huy Lam)

(166)

tags: