Amazon tăng lương làm việc cho nhân viên nhà kho

Amazon tăng lương làm việc cho nhân viên nhà kho

Reuters

Vào hôm thứ Bảy (21 tháng 03), công ty Amazon thông báo sẽ tăng lương cho các nhân viên làm việc thêm giờ tại các nhà kho của Amazon tại Hoa Kỳ, khi họ đang cố đáp ứng nhu cầu mua hàng trực tuyến gia tăng của những khách hàng phải ở nhà tránh dịch coronavirus. Theo thông báo mới nhất, từ 15/03/2020 đến 09/05/2020, nhân viên làm việc theo giờ trong các nhà kho của Amazon ở Hoa Kỳ sẽ được trả gấp đôi sau khi tăng ca 40 tiếng, so với mức tăng 1.5 lần trước đây.

Đây là lần thứ hai công ty tuyên bố tăng lương cho nhân viên của họ trong vòng một tuần. Vào hôm thứ Hai (16/03/2020), Amazon cũng tăng lương tối thiểu mỗi giờ cho các nhân viên, tăng từ 15 lên 17 Mỹ kim, đồng thời công bố kế hoạch tuyển thêm 100,000 nhân viên nhà kho và nhân viên giao hàng tại Hoa Kỳ, khi đại dịch coronavirus bùng phát làm tăng đơn đặt hàng trực tuyến. Khi virus lây lan khắp Hoa Kỳ, Amazon không giới hạn số ngày nghỉ phép để khuyến khích nhân viên ở nhà nếu họ cảm thấy không khỏe. Họ cũng sắp xếp lại ca làm việc của nhân viên, và cấm nhân viên ngồi cạnh nhau trong phòng ăn trưa nhằm hạn chế việc tiếp xúc gần. Phản ứng trước hành động của Amazon, bốn thượng nghị sĩ đảng Dân chủ, bao gồm Cory Booker và Bernie Sanders gửi thư cho ông Bezos và bày tỏ lo lắng rằng Amazon không có biện pháp đủ mạnh để bảo vệ nhân viên kho hàng.

Ông Bezos cho hay Amazon đã đặt mua hàng triệu khẩu trang cho nhân viên, nhưng chỉ mới nhận được một ít do nguồn cung cấp khan hiếm và khẩu trang được ưu tiên cho bệnh viện, theo chỉ dẫn của chính phủ.

Mộc Miên