16/11/2019 | 0

Amazon sẽ phản đối quyết định ký hợp đồng điện toán đám mây trị giá 10 tỷ Mỹ kim với Microsoft của Ngũ Giác Đài

Amazon sẽ phản đối quyết định ký hợp đồng điện toán đám mây trị giá 10 tỷ Mỹ kim với Microsoft của Ngũ Giác Đài

Ảnh: Reuters

New York – Tháng trước, việc Bộ Quốc phòng đã quyết định ký hợp đồng điện toán đám mây khổng lồ với Microsoft là một thất bại nặng nề với đối thủ là Amazon. Amazon không chấp nhận thất bại này.

Hôm thứ Năm (14/11/2019), một phát ngôn viên của Amazon nói với CNN Business rằng họ đang chuẩn bị nộp đơn khiếu nại pháp lý chính thức để phản đối quyết định này. Bản hợp đồng có tên Liên doanh Cơ sở Hạ tầng Quốc phòng (JEDI) liên quan đến lưu trữ đám mây dữ kiện và kỹ thuật quân sự nhạy cảm như trí tuệ nhân tạo cho Bộ Quốc phòng, có trị giá lên đến 10 tỷ Mỹ kim được trả trong 10 năm.

Ngũ Giác Đài đã chọn dịch vụ đám mây Azure của Microsoft, với tuyên bố rằng Microsoft sẽ giúp họ cải thiện tốc độ và hiệu quả việc phát triển và triển khai các thiết bị kỹ thuật tối tân cho quân đội.

Với Amazon, thất bại này là một mối đe dọa với vị thế dẫn đầu của họ trong ngành công nghiệp điện toán đám mây, cũng như khả năng ký kết các hợp đồng với chính phủ trong tương lai. Từ lâu, Dịch vụ Trực tuyến Amazon (AWS) luôn là cỗ máy in tiền của công ty. Ban đầu AWS được dự kiến sẽ giành được hợp đồng này. Trước đó công ty đã cung cấp một số dịch vụ đám mây cho Bộ Quốc phòng, và thắng lớn vào năm 2013 khi giành bản hợp đồng trị giá 600 triệu Mỹ kim với CIA.

Nhưng điều đó đã thay đổi từ khi tổng thống Trump bắt đầu đặt nghi vấn về quá trình đánh giá. Tổng thống Trump từ lâu đã không có thiện cảm với Amazon và giám đốc điều hành của công ty, Jeff Bezos, người sở hữu tờ báo The Washington Post. Trong tuyên bố hồi tháng trước, Bộ Quốc phòng cho biết quyết định được đưa ra dựa trên quy định và luật pháp.

Dịch vụ đám mây công ty của Microsoft đã tăng trưởng nhanh hơn Amazon trong tam cá nguyệt gần nhất, và quyết định phản ánh những nỗ lực tốt nhất trong quá trình đánh giá JEDI. Nhưng giờ Amazon đang yêu cầu kiểm tra lại quá trình đánh giá đó. (Mộc Miên)