06/08/2016 | 0

Amazon ra mắt máy bay chở hàng đầu tiên

Amazon ra mắt máy bay chở hàng đầu tiên

Seattle, Washington. (Reuters) – Công ty Amazon hôm qua đã trình làng chiếc máy bay vận tải đầu tiên của công ty trong hội chợ triển lãm hàng không hàng năm, Boeing Seafair ở Seattle, tiểu bang Washington.

Amazon đã thuê một vài chiếc Boeing 767 để xử lý việc giao hàng của công ty tại Hoa Kỳ. Amazon tùy thuộc vào các công ty UPS và FedEx Corp để giao hầu hết các thùng hàng của công ty. Trong năm ngoái công ty đã chi 11.5 tỷ mỹ kim cho việc vận chuyển các gói hàng. Trong một nỗ lực để kiểm soát nhiều hơn nữa đối với tiến trình giao hàng và giảm chi phí, Amazon đã tung ra hàng ngàn các xe tải cũng như xử dụng các nhà thầu nhỏ hơn để cung cấp các dịch vụ giao hàng nhanh chóng.

Các nhà phân tích cho biết kế hoạch xây dựng các máy bay riêng của Amazon không đe dọa nhiều cho các công ty giao hàng quốc tế. UPS, công ty giao hàng lớn nhất thế giới có khoảng 240 máy bay cỡ lớn, trong khi FedEx có khoảng 370 chiếc. Hôm qua cổ phiếu FedEx và UPS đã giảm khoảng 1.5%. Ngoài ra Amazon cũng đã thử nghiệm việc giao hàng bằng máy bay tự hành nhưng không cho biết khi nào dịch vụ này sẽ đi vào hoạt động. (Lê Hoàng)