Amanda Nguyễn, nhà hoạt động gốc Việt được vinh danh “Women Of The Year” của tạp chí Time

Amanda Nguyễn, nhà hoạt động gốc Việt được vinh danh “Women Of The Year” của tạp chí Time

Image: Camila Falquez

Amanda Nguyễn, nhà hoạt động xã hội gốc Việt từng được đề cử giải Nobel Hòa Bình, nay vừa được xướng tên đầu tiên trong danh sách “Women of the Year” của tạp chí Time.

Bà Amanda Nguyễn, người sáng lập nhóm dân quyền Rise, là một trong 12 phụ nữ được vinh danh trong hai số tiếp theo của tạp chí Time từ ngày 4 tháng 3. Amanda Nguyễn trở nên nổi tiếng sau khi bà chia sẻ kinh nghiệm bất hạnh của cá nhân về việc từng bị xâm hại tình dục như một tiếng nói để bảo vệ những người gặp trường hợp giống như mình.

Bà khởi động một chiến dịch tại Quốc hội vào năm 2016 để thông qua “Đạo luật về quyền của những người sống sót trong cuộc tấn công tình dục”. Dự luật được Tổng thống Barack Obama khi đó ký thành luật vào tháng 10/2016.

Những người khác lọt vào danh sách của Time bao gồm Tracy Chou, Allyson Felix, Amanda Gorman, Sherrilyn Ifill, Jennie Joseph, Michaela Jaé Rodriguez, Kerry Washington, Kacey Musgraves, Amal Clooney, Adena Friedman và Zahra Joya. Bà Nguyễn chia sẻ với AsAmNews rằng bà muốn cảm ơn tạp chí TIME vì đã vinh danh những đóng góp của các nữ lãnh đạo để thế hệ trẻ có thể học hỏi và được truyền cảm hứng.

Bà Nguyễn cũng là người có tiếng nói mạnh mẽ trong việc khuyến khích các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực kinh doanh, thể thao và từ thiện tăng cường đại diện cho AAPI trước tình hình tội phạm kỳ thị người châu Á đang gia tăng. Bà cũng góp phần thúc đẩy việc đưa môn Nghiên cứu người Mỹ gốc Á vào các hệ thống trường học để giáo dục giới trẻ về vai trò của AAPI trong việc xây dựng Hoa Kỳ.