28/03/2015 | 0

Amanda Knox trắng án

Amanda Knox trắng án

Rome, Ý. (Reuters) — Tối Cao Pháp Viện Ý hôm Thứ Sáu ngày 27 tháng 3 hủy bỏ bản án của công dân Mỹ Amanda Knox về vụ giết chết sinh viên Anh Meredith Kercher, và trong một phán quyết gây ngạc nhiên, đã tha bổng cô về cáo buộc này.

Tòa Tối Cao Ý hủy bỏ phán quyết giết người cấp 2 mà một tòa kháng cáo đã tuyên cho Knox, 27 tuổi, và bạn trai cũ người Ý của cô Raffaele Sollecito. Rời khỏi tòa án sau phán quyết, luật sư biện hộ cho Knox, ông Carlo Dalla Vedova nói rằng, ông đã nói chuyện với Amanda và cô rất vui mừng về phán quyết này. Khi được biết tin về vụ xử, Knox đang ở tại nhà cô cùng với gia đình ở Seattle, Washington. Luật sư Vedova nói lẽ ra một phán quyết như vậy phải được đưa ra ngay từ đầu để mọi bên khỏi phải chờ trong bao nhiêu năm nay. Vị luật sư đã phải chờ đợi 10 tiếng đồng hồ tại tòa án để được nghe phán quyết. Một luật sư khác cũng đại diện cho Knox là ông Luciano Ghirga ca ngợi các thẩm phán của Tòa Tối Cao Ý là có những đôi vai rất rộng, lòng can đảm của những con sư tử và một ý thức lớn về công lý.

Tuy nhiên, không phải ai cũng vui mừng với phán quyết này. Ông Patrick Lumumba người Congo, chủ một tiệm rượu ở Perugia, người từng bị bắt giữ 2 tuần vì Amanda Knox vu cho ông tội giết Kercher năm 2007, cho rằng đây là một lỗi lầm của tòa án. Dư luận Ý trước đây tin rằng, ngay cả trong trường hợp Tòa Tối Cao đảo ngược bản án, họ sẽ yêu cầu tòa dưới xử lại. (Huy Lam)