18/11/2014 | 3

Ẩm thực Việt Nam được thế giới đánh giá cao

Ẩm thực Việt Nam được thế giới đánh giá cao

Cùng với bún chả, các món khác như bánh mỳ thịt nướng, bánh khọt, bánh xèo, chuối nếp nướng, bún riêu cua, gỏi cuốn, chả cá Lã Vọng, nem rán, … và đặc biệt là phở đã được các hãng truyền thông lớn như BBC, CNN, Huffington Post, … và các tạp chí du lịch lớn trên thế giới bình chọn là những món ngon, đáng ăn nhất trên thế giới và trong khu vực châu Á.

Không giống như các món ăn của các nước khác, món ăn của Việt Nam có nhiều điểm đặc biệt, lôi cuốn từ mùi vị, màu sắc của các loại nguyên liệu, gia vị cho đến sự hài hòa trong chế biến. Các món Việt Nam xuất phát từ cuộc sống giản dị, mộc mạc mà tinh tế của người dân ở mọi vùng miền đất nước.

Các món ăn Việt Nam thu hút thực khách nước ngoài bởi những điều trên, cùng với tỷ lệ dinh dưỡng hợp lý, vừa phải và những sự khác biệt so với các món ăn của các nước khác: không nhiều dầu mỡ như đồ ăn Trung Quốc, không quá cay như đồ ăn Hàn Quốc, …Bên cạnh đó, nhiều gia đình nhiều đời bán hàng ăn tại Việt Nam vẫn giữ nét truyền thống trong chế biến các món ăn, không chạy theo những nguyên, phụ liệu có sẵn, đã tạo nên những hương vị riêng, đặc thù hấp dẫn du khách nước ngoài.

Các cửa hàng bán đồ ăn Việt Nam ngày càng thu hút nhiều thực khách tại các nước Châu Âu, vốn đã quen với những món ăn bản địa, món ăn Châu Á khác như đồ ăn Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, …

Cộng đồng người Việt tại Hải ngoại bằng chính việc gìn giữ bản sắc quê nhà đã góp phần không nhỏ trong việc quảng bá và gây ấn tượng về ẩm thực Việt Nam với thế giới. Christine Hà Huyền Trân – quán quân Masterchef Hoa Kỳ năm 2012 là một minh chứng rõ ràng nhất, khi cô khéo léo đưa các loại gia vị đặc thù của Việt Nam vào các món ăn của mình trong cuộc thi.

Chúng ta cùng hy vọng rằng, trong tương lai không xa, đất nước Việt Nam cũng sẽ được đánh giá cao, đón nhận sự kính trọng của Thế giới như những món ăn Việt Nam đang được tôn vinh, khi độc tài không còn, dân chủ, nhân quyền được tôn trọng.

Nhật Nam / SBTN