18/12/2017 | 0

Âm nhạc mùa đông và Giáng Sinh.

Âm nhạc mùa đông và Giáng Sinh.

Trong tiếng nhạc dập dìu trầm bổng, nàng kể chuyện thời chinh chiến, có hai người yêu nhau cùng trao lời hẹn ước trong đêm Giáng Sinh. Bên hang đá Bê Lem, nụ hôn vội vã chia tay người yêu trong thời binh lửa, chàng trai trẻ khoác chiến y ra đi biền biệt từ đêm Giáng Sinh năm xưa, đã mấy mùa sao rồi chưa quay trở lại! Mùa Giáng Sinh năm nay, nàng vẫn đứng chờ bên gác chuông xưa nghe điểm hồi chuông nửa đêm, mỏi mòn trông đợi người yêu qua mấy lần sinh nhật Chúa.

Ca khúc Mùa Sao Sáng của nhạc sĩ Nguyễn Văn Ðông đã ra đời trong thời binh lửa như thế, khi khắp miền Nam đã có mất mát, tang thương. Thuở đó, không khí chiến tranh lan tràn đến từng nhà, gia đình nào cũng có người thân vào quân đội. Những buổi chia tay, những giờ hò hẹn ngắn ngủi trên sân ga, trên bến tàu đưa tiễn người vào quân trường hay đi ra mặt trận, đã thấm đẫm vào thơ ca và âm nhạc.

Ca khúc Dư Âm mùa Giáng Sinh đã được sáng tác bởi nhạc sĩ Ngân Giang. Nhạc sĩ Ngân Giang tên thật là Nguyễn Văn Vỹ, sinh năm 1946 và mất năm 2009 tại thành phố Rogers, tiểu bang Arkansas, Hoa Kỳ. Ông còn có bút danh khác là Thượng Ngàn. Ngân Giang sinh ra tại tỉnh Quảng Yên (nay đã sáp nhập với tỉnh Hải Ninh thành tỉnh Quảng Ninh), là một trong số bốn người con trong một gia đình trung lưu, nho giáo. Ông bộc lộ tài năng âm nhạc từ thuở nhỏ. Lúc 9 tuổi ông đã đạt giải Nhất trong cuộc thi măng cầm do các linh mục của các trường Chủng Viện tổ chức. Nhờ thành tích này, ông đã được các linh mục dòng Cứu Thế nhận làm đệ tử ruột dạy về các bộ môn Âm nhạc, Kịch, Hát. Ông bắt đầu sáng tác từ năm 14 tuổi. Các thể loại nhạc ông sáng tác thời điểm này là hùng ca và các bài hát tập thể cho các trường và các đoàn du ca hướng đạo. Năm 1967, vì tình hình đất nước, ông đã gia nhập vào Quân đội và đầu quân vào Cục Tâm Lý Chiến. Thời gian này ông chuyển hướng sang loại nhạc tình cảm, nhạc quê hương và nhạc lính.

Bài Thánh Ca Buồn và Nguyễn Vũ là một hiện tượng. Bởi vì nhạc sĩ Nguyễn Vũ hầu như chỉ có mỗi Bài Thánh Ca Buồn là được nhiều người biết đến. Bài hát này đã trở thành bản tình ca nổi tiếng nhất của mọi mùa Giáng sinh trước 1975. Hầu như đi đâu ở miền Nam Việt Nam, từ thành thị đến thôn quê trong mùa Noel, người ta cũng có thể nghe được Bài Thánh Ca Buồn. Nhạc phẩm này được viết vào tháng 10/1972 tại Sài Gòn và được hãng đĩa Sơn Ca mua độc quyền, ca sĩ Thái Châu là người đầu tiên thể hiện. Bài Thánh Ca Buồn kể về kỷ niệm mối tình một chiều năm 14 tuổi của Nguyễn Vũ với một cô gái lúc ở Đà Lạt. Nhạc sĩ cho biết, khi viết ca khúc này, đơn giản là ông đang hoài niệm quãng thời trai trẻ của mình. Cái thời mà ông chỉ dám ngắm nhìn người mến yêu mà không dám mở lời làm quen.

Nhạc sĩ Hải Linh là một trong những người tiên phong gầy dựng phong trào hợp ca của nền Thánh nhạc Việt Nam. Trong sự nghiệp âm nhạc của mình, ông đã sáng tác hơn 300 tác phẩm, với nhiều bản hợp xướng được biết đến. Nhạc phẩm “Hang Bê Lem”, ông sáng tác năm 1945, được cho là một trong những tác phẩm Thánh ca bất hủ. Nhạc phẩm này được nhiều người biết đến do ” lời nhạc gần gũi, giản dị, sáng trong và tồn mãi trong lòng mọi người. Nhạc phẩm ” Hang Bê lem ” của nhạc sĩ đã được hát hàng ngàn hàng vạn lần ở những nơi có người Việt khi mùa Giáng Sinh đến. Theo lời của nhạc sĩ Hải Linh cho biết thì đó là bài đầu tiên mà ông viết vào tháng 11 năm 1945. Lúc ấy ông được 25 tuổi và đang dạy học ở trường Thầy Giảng ở Nam Định. Bài hát Hang Bê-lem đã được chính tác giả điều khiển ca đoàn nhà thờ chính tòa Phát Diệm hát lần đầu tiên trong thánh lễ Đêm Giáng Sinh 1945.

Được viết lời Việt từ một ca khúc của nữ ca sĩ Nhật Bản – Miyuki Nakajima, Người tình mùa đông xuất hiện lần đầu tiên vào mùa Giáng sinh năm 1994. Đây cũng là bài hát đem lại tên tuổi cho nữ ca sĩ Như Quỳnh trong làng nhạc hải ngoại, cho đến nay vẫn là một trong những nhạc phẩm nổi tiếng của cô. Người tình mùa đông với giai điệu trong trẻo, dễ thương đã gây ấn tượng mạnh mẽ với khán giả yêu nhạc. Trong những năm của thập niên 90, nhiều thiếu nữ trẻ còn hay bắt chước phong cách tết tóc buộc nơ đỏ và đội mũ nồi của Như Quỳnh. Người tình mùa đông mang tới những cảm xúc thơ ngây, lãng mạn về lời tâm sự của một cô gái trẻ dành cho người yêu giữa khung cảnh cô đơn dưới trời mưa buốt giá và hình ảnh này vẫn còn vẹn nguyên cảm xúc đối với nhiều thế hệ.

Tình yêu đôi khi lại là sự xa cách lạnh lùng, nhưng những ký ức yêu thương trong ngày giá rét lại khiến ta nhớ mãi. Mùa đông không biết hát tình ca, cũng chẳng biết sưởi ấm đôi tay đang tê cóng vì lạnh và ai cũng chỉ muốn nó trôi đi thật nhanh. Thế nhưng khi mưa phùn gió bấc đi qua, thì ta lại mong đợi một mùa đông mới về, để được trải nghiệm cái giá rét trong tâm hồn thêm lần nữa, cho những yêu thương vỡ òa trong từng cung bậc cảm xúc.

Thúy Vi sưu tập