18/02/2014 | 1

Âm mưu làm loạn, nhà lập pháp Nam Hàn án 12 năm

Âm mưu làm loạn, nhà lập pháp Nam Hàn án 12 năm

SEOUL AND SUWON, SOUTH KOREA. (Reuters)
Tòa án Nam Hàn đã kết án một thành viên của ngành lập pháp nước này 12 năm tù vào ngày Thứ Hai 17 tháng Giêng, vì âm mưu thành lập tổ chức nổi loạn ủng hộ Bắc Hàn, bằng cách lôi kéo các nhà vận động cánh hữu khi nói rằng chính phủ bóp nghẹt quyền tự do phát ngôn.
Các công tố viên nói rằng ông Lee Seok-ki thuộc đảng cánh tả United Progressive Party đã thu thập thông tin về các căn cứ Hoa Kỳ, cơ sở viễn thông và nhà máy điện và cáo giác rằng ông này âm mưu thành lập một lực lượng nổi loạn trợ giúp Bắc Hàn. Đây là lần đầu tiên kể từ khi cuộc bầu cử dân chủ được tổ chức hồi năm 1988 tại Nam Hàn, chính phủ dùng tới Luật An ninh quốc gia để chống lại một thành viên Quốc hội.
Các nhà công tố cáo buộc ông Lee đã quy tụ 130 người khác cùng ông tham dự cuộc họp hồi cuối tháng 5 vừa qua trong một âm mưu thành lập tổ chức du kích có vũ trang. Đại diện của ông Lee nói sẽ kháng cáo bản án.
Cảnh sát chống bạo loạn siết chặt an ninh phía ngoài phiên tòa trong khi hàng trăm nhà vận động của cánh hữu lẫn cánh tả kình chống nhau. Họ hô khẩu hiệu làm huyên náo cả khu vực. Ông Lee từng gặp rắc rối vì thái độ chính trị của ông trước đó. Hồi năm 2002, ông đã bị kết án hai năm rưỡi tù giam về tội hoạt động chống chính phủ, nhưng đã được lệnh ân xá của tổng thống vào năm đó.
Song Chau