22/05/2020 | 0

Âm mưu đằng sau đề nghị cấp xã cũng được ký thoả thuận quốc tế của nhà cầm quyền CSVN

Âm mưu đằng sau đề nghị cấp xã cũng được ký thoả thuận quốc tế của nhà cầm quyền CSVN

Phạm Bình Minh Ảnh: Quốc hội)

Tin Vietnam.- Báo Pháp luật loan tin, tại phiên họp Quốc hội Cộng sản Việt Nam sáng ngày 22 tháng 5 năm 2020, nhà cầm quyền Cộng sản đã đọc tờ trình về dự án Luật thoả thuận quốc tế lên Quốc hội Cộng sản.

Theo đó, tại khoản 2 Điều 2 của dự thảo luật, các chủ thể của Cộng sản Việt Nam được ký kết thoả thuận quốc tế gồm rất nhiều thành phần cấp trung ương Nhà nước, Chính phủ cho đến cấp Uỷ ban nhân dân xã, Uỷ ban nhân dân huyện, các cơ quan cấp tỉnh, tổ chức xã hội- nghề nghiệp và rất nhiều các cơ quan tổ, chức khác nhau.

Ông Phạm Bình Minh, Phó thủ tướng Chính phủ Cộng sản kiêm Bộ trưởng Ngoại giao cho rằng, việc ban hành luật mới này là cần thiết trong tình hình hội nhập hiện nay. Trước đề nghị trên, ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Cộng sản thông báo, có nhiều ý kiến đề nghị Quốc hội Cộng sản cân nhắc đến việc để cho cấp xã, huyện, và nhiều cấp, tổ chức khác được ký kết thoả thuận quốc tế.

Các đại biểu cho rằng cần phải cân nhắc thận trọng đề nghị này, vì hợp tác quốc tế luôn tiềm ẩn những vấn đề nhạy cảm về chính trị, đối ngoại, an ninh quốc phòng. Vì vậy, cần phải có những cơ quan, tổ chức tham mưu, và chủ thể ký kết phải có năng lực nhất định nên không phải cơ quan, tổ chức nào cũng được cho quyền ký kết.

Bên cạnh đó, nhiều đại biểu cũng đã bày tỏ phản đối việc cho nhiều cơ quan, tổ chức ký thoả thuận quốc tế, vì việc này dễ dẫn đến sự không thống nhất giữa các địa phương, nhất là những địa phương có chung đường biên giới với Việt Nam.

Còn dư luận Việt Nam cho rằng, có thể đây là âm mưu của nhà cầm quyền để “bật đèn xanh” cho các xã, huyện, tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam giáp Trung Cộng ký kết những thoả thuận gây nguy hại đến an ninh quốc gia Việt Nam.

An Nhiên