14/10/2019 | 38

Âm mưu của tàu Trung Cộng khi cố tình phát tín hiệu nhận diện ở Biển Đông

Âm mưu của tàu Trung Cộng khi cố tình phát tín hiệu nhận diện ở Biển Đông

Ảnh: SCMP

Tin Vietnam.- Theo báo Vietnamnet ngày 14 tháng 10 năm 2019, tổ chức Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á thuộc trung tâm Chiến lược và nghiên cứu có trụ sở ở Washington, Mỹ cho biết, có 14 tàu hải cảnh của Trung Cộng đã cố tình tự phát đi tín hiệu nhận diện tự động khi hoạt động ở các bãi cạn Luconia, Cỏ Mây, và Scarborough. Trong khi đó, có rất nhiều tàu hải cảnh Trung Cộng đang hoạt động ở các vùng khác trên Biển Đông tắt tín hiệu nhận diện, và chúng chỉ phát khi ra vào cảng.

Theo tổ chức Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á thì các tàu hải cảnh của Trung Cộng hoạt động dai dẳng. Chúng muốn các nước trong khu vực biết rõ sự hiện diện này. Phía Trung Cộng rất quan tâm đến Luconia, Cỏ Mây, và Scarborough. Có thể Trung Cộng tin rằng, nếu các tàu hải cảnh của họ có mặt ở khu vực này đủ lâu, thì những nước duyên hải trong khu vực sẽ chấp thuận thực tế việc tàu Trung cộng đã kiểm soát được các bãi cạn trên.

Nếu kế hoạch này của Trung Cộng thành công, thì Trung Cộng sẽ có thể mở rộng quyền kiểm soát sang các bãi ngầm, bãi cạn khác. Các tàu hải cảnh Trung Cộng tuần tra ở bãi cạn tuy không trang bị vũ trang hạng nặng, chỉ có vòi rồng, và vũ khí hạng nhẹ, nhưng chúng lớn hơn nhiều các tàu thực thi luật pháp, và cả tàu hải quân của các nước tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Tổ chức Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á nhận định, việc sử dụng tàu như trên của Trung Cộng là điều lý tưởng để triển khai hoạt động linh hoạt, nếu xảy ra các vụ va chạm thì những tàu hải cảnh này có thể xua đuổi những tàu khác mà không cần vũ khí gây chết người.

Collin Koh, nhà nghiên cứu thuộc chương trình An ninh hàng hải ở trường  Rajaratnam tại Singapore cho rằng, hành động này Trung Cộng là minh chứng cho việc kiểm soát quyền tài phán.

An Nhiên