31/03/2021 | 13

Ám chỉ Trung Cộng ngay trước cuộc đàm phán G-7, Anh Quốc kêu gọi chấm dứt các hoạt động thương mại tiêu cực

Ám chỉ Trung Cộng ngay trước cuộc đàm phán G-7, Anh Quốc kêu gọi chấm dứt các hoạt động thương mại tiêu cực

Tin từ London – Trong lời kêu gọi cứng rắn hơn với Trung Cộng tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Anh Quốc cho biết sẽ kêu gọi các đồng minh G-7 tại các cuộc đàm phán diễn ra vào thứ Tư (31/3) nỗ lực hơn để ngăn cấm các hành động tiêu cực trong thương mại như lao động cưỡng bức và đánh cắp sản phẩm trí tuệ.

Bộ trưởng Thương mại Liz Truss sẽ tiếp đón những người đồng cấp ở G-7 và người đứng đầu mới của WTO, với cương vị là chủ tịch hiện tại của G-7 để thúc đẩy Anh Quốc hậu Brexit với tư cách là quốc gia ủng hộ thương mại tự do hàng đầu. Trong một tuyên bố trước cuộc họp, bà Truss cho biết công chúng sẽ không  tin vào thương mại tự do bởi tình trạng lao động cưỡng bức, suy thoái môi trường và đánh cắp sản phẩm trí tuệ.

Mặc dù không đề cập trực tiếp đến Trung Cộng trong tuyên bố, nhưng những vấn đề mà bà Truss mô tả đều là những vấn đề mà Anh Quốc đã nêu ra liên quan đến Trung Cộng trong quá khứ. Bắc Kinh đã phủ nhận cáo buộc đánh cắp sản phẩm trí tuệ, làm tổn hại môi trường hoặc buôn bán hàng hóa được làm bằng lao động cưỡng bức một cách không chính đáng.

Kể từ khi rời Liên minh châu Âu và đặt tương lai kinh tế của mình vào thương mại toàn cầu, Anh Quốc đã tăng cường chỉ trích các hoạt động thương mại của Trung Cộng. Các đồng minh G-7 khác, bao gồm Tổng thống Joe Biden, đã đồng ý về sự cần thiết phải cải tổ WTO và giải quyết ảnh hưởng toàn cầu đang gia tăng của Trung Cộng.  (BBT)