28/06/2018 | 3

Algeria đẩy hơn 13,000 di dân vào sa mạc Sahara

Algeria đẩy hơn 13,000 di dân vào sa mạc Sahara

Ảnh: Youtube

Algiers, Algeria – Theo bản tin của AP, trong vòng 14 tháng qua, chính phủ Algeria đã trục xuất hoặc từ chối hơn 13,000 di dân, và buộc họ phải đi vào sa mạc Sahara.

Hãng AP cho biết, ngày càng có nhiều di dân, cả phụ nữ và trẻ em, bị Algeria đuổi vào sa mạc, đôi khi bằng vũ lực. Trong sa mạc Sahara, những người di dân này sẽ phải đi bộ vài dặm để đến thị trấn gần nhất tìm nước uống, hoặc chờ được cứu bởi nhân viên Liên Hiệp Quốc. Rất nhiều người được cho là đã chết hoặc mất tích trong sa mạc.

Ông Pascal Reyntjens, lãnh đạo tổ chức Di dân quốc tế IMO tại Algeria, xác nhận nhiều di dân đã bị chính quyền Algeria bỏ trong sa mạc. Chính phủ Algiers vẫn bác bỏ các cáo buộc này. Bà Camille Le Coz, một nhà phân tích chính sách của Viện chính sách di trú MPI, cho biết Algeria đã trục xuất và vất bỏ di dân trong sa mạc từ nhiều năm qua. Điều thay đổi gần đây là quy mô của hành động này đã gia tăng. Tuy nhiên, không ai biết tại sao số lượng người bị trục xuất lại tăng lên, và bà Le Coz nói rằng, các tổ chức quốc tế không có dữ liệu đáng tin cậy nào về số lượng di dân trong khu vực.

Bà Le Coz cho biết, Algeria không cho các tổ chức bên ngoài tiếp cận về tình hình trong quốc gia này. Việc số lượng di dân đến Algeria tăng lên có thể liên quan đến việc EU hợp tác với nước láng giềng Libya, để đóng các con đường di cư và buôn người tới châu Âu.

Hiện chưa rõ bao nhiêu người đã chết khi tìm cách vượt qua sa mạc Sahara. Dựa theo các thông tin truyền miệng, tổ chức IOM nói với AP rằng, số người di dân chết trong Sahara từ năm 2014 nay đến nay có thể lên đến hàng chục ngàn người. (Mộc Miên)

TAGS: algeria