11/12/2021 | 23

Alan Swinney bị kết án tù 10 năm vì hành động bạo lực trong cuộc biểu tình ở Portland

Alan Swinney bị kết án tù 10 năm vì hành động bạo lực trong cuộc biểu tình ở Portland

Vào thứ Sáu (ngày 10 tháng 12), bị cáo Alan Swinney, một người theo chủ nghĩa cực đoan cực hữu, bị kết án 11 tội danh và nhận án tù 10 năm bắt nguồn từ việc tham gia vào nhiều cuộc biểu tình bạo lực vào tháng 8 năm 2020 ở Portland, Oregon.

Ông Swinney bị kết tội sử dụng trái phép vũ khí, hành hung, chĩa súng vào người khác, sử dụng bình xịt hơi cay trái phép mức độ hai, cùng các tội danh khác. Ông Nathan Vasquez, phó biện lý quận, cho biết bị cáo Swinney không tỏ ra hối hận về hành động của cá nhân bất chấp các bằng chứng thu thập được từ các lá thư, cùng các tuyên bố trên mạng xã hội và lời khai.

Bị cáo Swinney đã bắn vào mắt nạn nhân Jason Britton bằng súng bắn sơn trong cuộc biểu tình ngày 15 tháng 8 năm 2020 ở trung tâm thành phố Portland. Alan Swinney nằm trong số hàng chục người biểu tình cực hữu đã bắn súng sơn và xịt hơi cay vào một nhóm biểu tình phản đối chống phát xít ở trung tâm Portland vào ngày 22 tháng 8 năm 2020. Nhiều người trong đám đông mang theo súng, nhưng có lúc bị cáo Swinney đã rút và chĩa súng lục vào đám đông những người biểu tình phản đối.

Để hỗ trợ cho đề nghị tuyên án tù đối với bị cáo Swinney, các công tố viên đã đệ trình một bức thư viết tay mà bị cáo Swinney cố gắng gửi cho Derek Chauvin, cựu cảnh sát Minneapolis đã sát hại ông George Floyd. Trong bức thư, Swinney bày tỏ sự cảm thông với ông Chauvin sau khi bị kết án, đồng thời khuyên ông ta hãy giữ vững lập trường vì vẫn có thể thắng khi kháng cáo, hoặc sẽ được tự do nếu nước Mỹ có nội chiến.