06/07/2015 | 5

Alamo được công nhận di sản thế giới

Alamo được công nhận di sản thế giới

San Antonio, Texas. (Reuters) — Một cơ quan Liên Hiệp Quốc đã công nhận chiến lũy Alamo và bốn nhà thờ Công giáo tại thành phố San Antonio có từ thời thuộc địa Tây Ban Nha là di sản thế giới vào hôm Chủ Nhật ngày 5 tháng 7.

Đây là nơi đầu tiên ở Texas được công nhận có tầm quan trọng về văn hoá và thiên nhiên trong di sản chung của nhân loại. Chiến lũy Alamo, với ngôi nhà thờ kiên cố, doanh trại và các công trình khác, là bối cảnh tiêu biểu của cuộc chiến tranh giành độc lập của Texas vào năm 1836. Quyết định của Ủy Ban Di Sản Thế Giới thuộc UNESCO đã khép lại một chiến dịch kéo dài 9 năm của San Antonio và Texas để những nơi này được liệt kê cùng với những di sản khác trên thế giới như trận đá Stonehenge ở Anh, lâu đài Taj Mahal ở Ấn Độ, và đền Angkor Wat ở Cambodia. Alamo và bốn nhà thờ Công giáo giờ đây là di sản thế giới thứ 23 tại Hoa Kỳ.

Một số người dân Texas, bao gồm Thị Trưởng Ivy Taylor của San Antonio, đã hoan nghênh việc công nhận vừa nêu, và ông Casandra Matej, giám đốc Phòng nghị hội và du khách San Antonio, cho biết quyết định hôm Chủ Nhật sẽ giúp thành phố này thúc đẩy một chiến dịch quảng bá du lịch quốc tế quy mô lớn. Các giới chức ước tính, sự công nhận của UNESCO có thể tạo ra hơn 1,000 việc làm mới cho kỹ nghệ du lịch vốn đã mạnh của thành phố, và đóng góp thêm 100 triệu Mỹ kim mỗi năm vào nền kinh tế khu vực. (Huy Lam)