28/12/2017 | 0

Alabama chính thức xác nhận Doug Jones thắng cử chức vụ thượng nghị sĩ

Alabama chính thức xác nhận Doug Jones thắng cử chức vụ thượng nghị sĩ

Montgomery, Alabama. (Reuters) – Ngày hôm nay 28/12, tiểu bang Alabama chính chức xác nhận ứng cử viên đảng Dân Chủ Doug Jones đã thắng cử vào chức vụ thượng nghị sĩ liên bang Hoa Kỳ, trong cuộc tranh cử đặc biệt thay thế ông Jeff Sessions hiện đang nắm giữ chức vụ Bộ Trưởng Tư Pháp.

Chỉ vài giờ trước khi tiểu bang xác nhận chiến thắng của ứng cử viên Dân Chủ Doug Jones, vào tối hôm qua, ứng cử viên đảng Cộng Hòa Roy Moore đã đệ đơn kiện lên một tòa án liên bang, để phản đối kết quả cuộc bầu cử Thượng Viện mà ông bị thua một cách bất ngờ. Đây là hành động được xem là tìm cách ngăn chận ông Doug Jones.

Sau khi cuộc bầu cử có kết quả, ông Moore vẫn không chấp nhận thất bại, mặc dù Tổng Thống Trump khuyên ông nên làm như vậy. Trong đơn kiện gởi lên tòa án liên bang ở Montgomery, ông Moore cáo buộc rằng một âm mưu lừa đảo cử tri được lên kế hoạch, để bác bỏ cơ hội chiến thắng của ông. Tòa án đã bác đơn kiện này.

Sau một phần tư thế kỷ, ông Jones là thành viên Dân Chủ đầu tiên tại Thượng Viện Hoa Kỳ đại diện Alabama, là tiểu bang thành trì vững mạnh của đảng Cộng Hòa.

Ông Jones chiến thắng trong cuộc bầu cử đặc biệt ngày 12 tháng 12. Khi ông Jones nhậm chức, vị thế đa số của đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện sẽ thu hẹp lại, chỉ còn 51 thành viên trên 100 ghế.

Ông Moore là cựu chánh án của Tòa Án Tối Cao Alabama, thất bại vì trong thời gian vận động tranh cử, ông bị cáo buộc tấn công tình dục một thiếu nữ 14 tuổi của cách đây 40 năm. Tuy nhiên ông Moore luôn bác bỏ cáo buộc trên. (Mai Đức)