28/09/2014 | 2

Al Qaeda xác nhận lãnh tụ của họ chết trong cuộc không kích ở Syria

Al Qaeda xác nhận lãnh tụ của họ chết trong cuộc không kích ở Syria

(Reuters) – Nguồn tin xuất phát từ một địa điểm không được tiết lộ từ mạng Twitter do một thành viên al Qaeda điều hành nói rằng, lãnh tụ của họ có liên lạc với nhóm Khorasan đã bị giết trong một trận không kích của Hoa Kỳ tại Syria.

Nguồn tin này được tung ra sau nhiều ngày xuất hiện tin đồn liên quan vụ một lãnh tụ al Qaeda bị thương trong vụ không kích, nhưng chưa kết luận việc ông ta sống sót hay không. Hôm thứ Tư 24 tháng 9, 2014, một viên chức Hoa Kỳ nói rằng, lãnh tụ hàng đầu của al Qaeda, là ông Mohsin al-Fadhli đã bị thiệt mạng trong một vụ không kích vào một ngày trước đó. Nhưng vài tiếng đồng hồ sau nữa thì Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nói rằng vẫn còn đang tiếp tục cuộc điều tra về những điều xảy ra cho ông này.

Một thông điệp được tung ra hôm thứ Bảy 27 tháng 9 ngỏ lời chia buồn về cái chết của Fadhli, lãnh tụ al Qaeda xuất thân từ Kuwait, còn được gọi là Abu Asmaa al-Kuwati và Abu Asmaa al-Jazrawi, sau vụ không kích diễn ra hôm 23 tháng 9. Các viên chức Hoa Kỳ mô tả Khorasan hiện là mạng lưới quy tụ những tay súng al Qaeda dày dạn kinh nghiệm chiến trường, hoạt động tại các vùng lãnh thổ Pakistan và Afghanistan, và liên minh với Mặt trận Nusra, tổ chức al Qaeda tại Syria. Khorasan là tên gọi một khu vực gồm nhiều vùng của Pakistan và Afghanistan, nơi được cho là tổng hành dinh của al Qaeda.

Nguồn tin này không gọi tên người thông báo cái chết của Fadhli, nhưng nói rằng người này đã tham dự một lớp huấn luyện của lãnh tụ al Qaeda Ayman al-Zawahr và đã tham gia cuộc chiến đấu tại Khorasan trước khi đến Syria. Năm 2012, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã treo giải thưởng 7 triệu Mỹ Kim cho người cung cấp thông tin liên quan đến Fadhi. Ông này được cho là một trong những nhà cung cấp tài chính và là người gần gũi nhất với cựu lãnh tụ al Qaeda, Osama bin Laden và là một trong những người biết trước kế hoạch vụ tấn công 911 tại Hoa Kỳ. (H. Võ)