02/11/2015 | 0

Al Qaeda ủng hộ IS chống Tây phương

Al Qaeda ủng hộ IS chống Tây phương

Homs, Syria. (Reuters) – Phiến quân Nhà nước Hồi giáo đã đẩy lùi các tay súng Assad ra khỏi thị trấn ở phía tây Syria, cho thấy tình hình chiến sự leo thang, bất chấp các nỗ lực ngoại giao và hội đàm giữa các lực lượng đối thủ trong vùng.

Trong cuộc tấn công ác liệt sau hai vụ nổ bom xe, Phiến quân Nhà nước Hồi giáo đã chiếm thị trấn Maheen của tỉnh Homs từ tay lực lượng Assad. Hơn 50 binh sĩ của Assad bị giết hoặc bị thương và đụng độ tiếp diễn tại khu ngoại vi thị trấn Sadad có đông người Thiên Chúa giáo. Một nguồn tin khác cho hay, thủ lĩnh al Qaeda Ayman al-Zawahr đã lên tiếng kêu gọi người Hồi giáo đối phó với mối đe doạ từ Tây phương và Nga tại Syria và Iraq, cho thấy có sự liên kết chặt chẽ giữa al Qaeda và Phiến quân Nhà nước Hồi giáo. Trong một thông điệp được tung lên internet ngày Chủ nhật, Ayman al-Zawahr lên án Hoa Kỳ, Liên Âu, Nga, và kẻ xâm lược người Hồi giáo Shi’ite đang hợp tác trong cuộc chiến chống lại họ.

Hồi tháng Chín qua, Ayman al-Zawahr phủ nhận Phiến quân Nhà nước Hồi giáo và thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi vì cho rằng họ đang hoạt động bất hợp pháp, nhưng lại kêu gọi người ủng hộ ông ta gia nhập IS để chiến đấu chống liên minh Tây phương tại Iraq và Syria. (Song Châu)