16/04/2014 | 0

Al-Qaeda ở Yemen tuyến bố sẽ tấn công Hoa Kỳ

Al-Qaeda ở Yemen tuyến bố sẽ tấn công Hoa Kỳ

Một thủ lãnh al-Qaeda ở Yemen tuyên bố sẽ tấn công Hoa Kỳ trong buổi ăn mừng tù nhân al-Qaeda đã vượt ngục tập thể. Trong tháng Hai, dân quân al-Qaeda đã dùng bom, lựu đạn và súng tấn công một nhà tù chính tại thủ đô Sanaa, giải thoát 29 tù nhân, trong đó có 19 tù nhân đã có liên hệ với các tội ác tấn công khủng bố.
Khúc video 15 phút thu hình ngày 14 tháng 3 cho thấy những dân quân che mặt đã vẫy cờ đen chào những tù nhân vừa được thoát ngục. ÔngNasser al-Wuhaishi là thủ lãnh al-Qaeda ở Yemen nói rằng đồng đội cần nhớ là đang chống lại một kẻ thù lớn nhất, mẹ đẻ của thành phần ngoại đạo là Hoa Kỳ. Video cho thấy những người trốn tù đến nơi họp bằng những chiếc xe pickup màu trắng và những người che mặt tập trung ở Wuhaishi.
Ký giả Abdulrazzaq al-Jamal phỏng vấn những người có mặt. Với khoảng 400 người tập trung, là cuộc tập trung đông nhất của al-Qaeda ở bán đảo Á Rập thường gọi tắt là AQAP tại Yemen. Thành lập năm 2009, AQAP thường tấn công các mục tiêu quân sự, du khách, các nhà ngoại giao.
Phi cơ không người lái Hoa Kỳ đã tấn công nhiều nơi ở Yemen, giết chết nhiều nhân vật quan trọng của AQAP, trong đó có ông đạo Anwar al-Awlaki sinh ở Hoa Kỳ có liên hệ trong âm mưu đánh bom một chiếc phi cơ bay tới Detroit trong năm 2009 và một chiếc phi cơ chở hàng hóa của Hoa Kỳ. (H. Nguyễn)