28/09/2019 | 27

Airvisual lên tiếng sau khi Hà Nội phản đối cách đo không khí ô nhiễm

Airvisual lên tiếng sau khi Hà Nội phản đối cách đo không khí ô nhiễm

Ảnh: thời báo chứng khoán

Tin Vietnam.- Báo Vnexpress ngày 27 tháng 9 năm 2019 loan tin, ngay sau khi cơ quan Bảo vệ môi trường của thành phố Hà Nội lên tiếng bác bỏ cách đo chất lượng không khí của AirVisual khiến cho thành phố này đứng đầu thế giới về ô nhiễm môi trường, phía AirVisual đã lên tiếng giải thích.

Louise Watt, người phát ngôn của cho biết, IQAir AirVisual là tổ chức tổng hợp lớn nhất về dữ liệu chất lượng không khí. Tổ chức thu thập dữ liệu từ các trạm kiểm soát không khí từ chính phủ và phi chính phủ khắp thế giới. Theo Louise Watt, IQAir AirVisual đã thu thập dữ liệu từ 14 trạm kiểm soát không khí ở Hà Nội, trong đó có 10 trạm thuộc chính phủ, đây chính là mạng lưới cai quản chất lượng không khí Hà Nội, và Trung tâm quan trắc môi trường miền Bắc, và Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội. 4 trạm còn lại là của các tổ chức phi chính phủ. Ở mỗi trạm, các chỉ số được thu thập theo thời gian, chất ô nhiễm được đo và dựa theo chỉ số chất lượng không khí của Mỹ. Vào 8 giờ sáng ngày 26 tháng 9 vừa qua, tổ chức này đã lại lấy thông tin từ 10,000 thành phố trên thế giới được đo đạc ứng dụng Airvisual, với kết quả Hà Nội vẫn đứng đầu trong bảng xếp hạng có chất lượng không khí xấu nhất thế giới. Chỉ số ô nhiễm và tác động sức khoẻ của Hà Nội luôn trên 200, đây được xem là ở mức xấu. Xếp sau Hà Nội là thủ đô Jakarta của Indonesia, và thứ 3 là Sài Gòn.

Ông Watt nói rằng, IQAir AirVisual công bố thông tin để mọi người cập nhật, và có biện pháp bảo vệ mình. Sau khi nhận được thông tin của IQAir AirVisual, một số thành phố đã có hành động ngăn chặn ô nhiễm,  bảo vệ cho sức khoẻ. Còn Hà Nội thì ngược lại. Cơ quan chức năng nơi đây không những không có hành động ngăn chặn nguyên nhân gây ra ô nhiễm, mà còn lên tiếng phản đối kết quả của chỉ số đo nhằm mị dân.

An Nhiên