02/07/2015 | 1

Airbus sắp mở nhà máy thứ 2 tại Trung Cộng

Airbus sắp mở nhà máy thứ 2 tại Trung Cộng

Toulouse, France. (Reuters) – Hãng sản xuất phi cơ thương mại lớn nhất nhì thế giới Airbus, ngày thứ Năm 2 tháng Bảy, đã ký kết một thoả thuận xây dựng một nhà máy thứ hai trên lãnh thổ Hoa Lục.

Nhà sản xuất phi cơ của Liên Âu hi vọng thoả ước này sẽ mang lại cho Airbus một loạt đơn đặt hàng đầy hấp dẫn. Nguồn tin này cho hay, một nhà máy trị giá 150 triệu euro sẽ được xây dựng vào cuối năm 2017, song song với một nhà máy lắp ráp loại phi cơ A 320 nhỏ hơn tại cảng Thiên Tân, nằm ở phía bắc Hoa Lục. Nhà máy này sẽ sản xuất cabin của phi cơ phản lực loại lớn A 330 trên lãnh thổ Hoa Lục. Hợp đồng được ký kết nhân chuyến đi thăm nước Pháp của thủ tướng Trung Cộng Lý Khắc Cường tại tổng hành dinh của Airbus tọa lạc ở Toulouse, cùng với hai hợp đồng khác liên quan đến việc sản xuất thiết bị và các loại ốc vít, phụ kiện để lắp ráp các bộ phận của phi cơ.

Việc ký kết diễn ra 48 tiếng đồng hồ sau khi Trung Cộng đồng ý mua 45 phi cơ phản lực loại nhỏ, trị giá tổng cộng 11 tỉ Mỹ kim, và đơn đặt hàng 30 phi cơ nữa tiếp theo sau, bên cạnh việc hứa hẹn có thêm nhiều hợp đồng khác nữa. Sáng sớm thứ Năm, họ Lý đến thăm hội đồng vùng Toulouse với sự tháp tùng của thủ tướng Pháp Manuel Valls. Thủ tướng Pháp đã thông báo kế hoạch mở rộng đầu tư tại Thiên Tân và xây dựng một trung tâm sản xuất phi cơ công suất lớn A 330. Mặc dù nền kinh tế của Hoa Lục đang trong giai đoạn trì trệ, nhưng nước này vẫn là thị trường phát triển nhanh nhất thế giới trong lĩnh vực hàng không.

Airbus hi vọng việc gia tăng sự hiện diện của họ tại Hoa Lục sẽ dẫn đến việc thu hút thêm lợi nhuận với nhiều đơn đặt hàng loại phi cơ thân rộng A 330. (Song Châu)