10/05/2015 | 3

Airbus cần xác định nguyên nhân tại nạn phi cơ

Airbus cần xác định nguyên nhân tại nạn phi cơ

Seville, Spain. (Reuters) – Hôm thứ Sáu 9 tháng Năm, thủ tướng Tây Ban Nha, Mariano Rajoy đã yêu cầu nhà sản xuất phi cơ Airbus của Pháp mở cuộc điều tra vụ chiếc phi cơ quân sự A400M bay thử bị rơi tại một địa điểm gần Seville.

Bốn người của đội bay thử bị thiệt mạng trong vụ này. Rajoy cho rằng, cần phải xác định xem đây là một tai nạn vô tình hay sơ suất trong các công đoạn sản xuất chiếc phi cơ. Chiếc phi cơ này theo dự tính sẽ được giao cho một khách hàng của NATO là Thổ Nhĩ Kỳ, và bị rơi ở một địa điểm cách phi trường San Pablo của Seville khoảng 1 dặm trong một chuyến bay thử. Đây là lần đầu tiên một chiếc A 400M bị rơi. Airbus cho biết, 4 nhân viên người Tây Ban Nha của họ bị thiệt mạng, và 2 nhân viên phi hành đoàn khác đang trong tình trạng nguy kịch. Các nhân chứng nói rằng, chiếc phi cơ bị vướng phải một trụ điện khi đang cố hạ cánh khẩn cấp. Hình ảnh thu được cho thấy, chỉ có bánh bên trái được mở ra khi phi công cố gắng hạ cánh. Tai nạn đã làm đình trệ dự án quốc phòng lớn nhất của Liên Âu hiện nay, mặc dù trước đó đã cố không để chậm trễ thời hạn giao hàng, vì chi phí thực hiện dự án quá lớn đã buộc chính phủ Liên Âu phải tung tiền giải cứu hồi năm 2010.

Anh và Đức cho biết, đã đình chỉ các chuyến bay A 400M trong khi chờ thu thập thêm thông tin về nguyên nhân gây ra tai nạn phi cơ kể trên. Phi cơ A400M Atlas là dự án được xúc tiến tại Tây Ban Nha và 6 quốc gia Liên Âu khác gồm Bỉ, Anh, Pháp, Đức, Luxembourg và Thổ Nhĩ Kỳ trị giá 22 tỉ Mỹ kim, và là hợp đồng vũ khí lớn nhất của Liên Âu. (Song Châu)