07/11/2016 | 0

Ai sẽ thua bầu cử ngày mai?

Ngày mai, thứ ba 8/11/2016 người dân Hoa kỳ sẽ bỏ phiếu để quyết định ai sẽ trở thành Tổng Thống.

Cho dù, có thể xảy ra trường hợp cả 2 đối thủ đều không đạt 270 phiếu cử tri đoàn để chiến thắng, chắc chắn, cuộc tranh cử ồn ào và chia rẽ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ sẽ chấm dứt vào ngày mai. Sự lựa chọn vị tổng thống thứ 45 của đất nước sẽ được quyết định giữa những thành viên được trao quyền hiến định mà không còn là qua lá phiếu bầu phổ thông của cử tri nữa.

Tất cả những tranh cãi ồn ào về mức độ khả tín của cử tri dành cho cả hai ứng cử viên đều trở thành câu chuyện của quá khứ.

Có cử tri không thể bỏ phiếu cho người này vì tin TNS John McCain là anh hùng hay không bỏ cho người kia vì Bill Clinton lem nhem tình ái. Hillary phải ngồi tù vì vụ email hay Donald phải bị sở thuế lục tung lại hồ sơ cũ. Ai mạnh hơn giữa người chống Nga trên lý thuyết hay người đòi bắt tay và ca ngợi Putin có tầm cỡ. Người không dùng chữ Hồi giáo khủng bố cực đoan sẽ đánh ISIS yếu hay mạnh hơn người cấm cửa Hồi giáo vào nước Mỹ. Ai sẽ có tư cách hơn giữa người bị tố nói láo chối tội email hay người nói lời dâm tục khinh thường phụ nữ. Người thì tin FBI chính trực người thì kết án FBI phe đảng.

Sau ngày mai, những bất đồng dù khác biệt đến đâu cũng đều gác lại và cuộc sống vẫn đi tới tương lai.

Những người đang vui vì ứng cử viên mình ủng hộ thắng rồi cũng sẽ cay đắng nhận ra bài học muôn đời: Các chính trị gia là Vua hứa cuội.

Chẳng hạn, về lời hứa chống lại hiệp định TPP. Cả hai ứng viên hiện nay đều chống TPP để lấy phiếu của giới lao động trong nước. Thực tế chính trị lại cho thấy nếu Hoa kỳ không be bờ lôi kéo đồng minh quanh vành đai Thái Bình Dương thì coi như dâng hết tất cả nữa thể giới cho Trung Cộng và đẩy luôn hòn đảo cô lập Nhật Bản vào vòng tay Bắc Kinh. Vì thế đứng và quyền lợi quốc gia là tối thượng, giới lao động và nghiệp đoàn sẽ phải chịu hy sinh trong chiến lược TPP lâu dài này.

Bình thường sẽ không ai cả tin vào các chính trị gia luôn hào phóng lời hứa. Nhưng trong một cuộc trò chơi tranh cử chính trị, tất cả mọi người đều bị lôi cuốn vào cuộc chơi ủng hộ “con gà” mình ưa chuộng. Khi đam mê như thế, lý trí sẽ bị thay thế bởi cảm tính mù quáng.

Đừng để đến khi cay đắng vì thất vọng khi những lời hứa hẹn chính trị gia tan biến theo thời gian, rồi mới nhận ra rằng: những người bạn cùng buồn vui trên bàn tiệc hay tách cà phê ngày trước đã không còn, vì bất đồng với những tranh cãi đầy cảm tính trong thời gian tranh cử.

Trên bước đường tị nạn, chúng ta đến Hoa kỳ tìm Tự Do và Dân Chủ. Sự Tự Do và nền Dân Chủ của Hoa kỳ tạo điều kiện cho mỗi cá nhân chúng ta có tiếng nói và được tôn trọng bởi xã hội. Tuy nhiên, khi nhận được sự tôn trọng của người khác dành cho mình, Tự Do và Dân Chủ cũng ràng buộc chúng ta phải tôn trọng tương xứng những thành viên khác trong xã hội. Điều đó cũng có nghĩa là chúng ta phải tôn trọng ý kiến khác biệt và sự khác biệt của những thành viên không giống mình trong cộng đồng.

Ưu điểm đặc trưng của nền dân chủ là dung hòa sự khác biệt. Do đó, nếu kết quả là chiến thắng của ứng cử viên mà ta không thấy xứng đáng, hãy tôn trọng ý kiến của đa số.

Hãy yên tâm vì: Cơ cấu Tam Quyền Phân Lập sẽ được giữ cân bằng để không cho phép bất kỳ tổng thống nào có cơ hội lạm quyền. Về đối ngoại, thì chúng ta có thể khẳng định mà không sợ sai lầm: Sẽ không có thay đổi gây nguy hại vì kim chỉ nam của chính sách ngoại giao Mỹ luôn đặt Quyền Lợi Quốc Gia lên hàng tối thượng.

Ngay lúc này và cho đến mãi mãi, nền tảng thể chế Dân Chủ đòi hỏi chúng ta phải làm nghĩa vụ và bổn phận công dân thiết yếu nhất: đó là đi bỏ phiếu vào ngày mai thứ ba 8/11/2016.

Lý tưởng Dân Chủ sẽ thua cuộc nếu chúng ta không tham gia tiến trình bầu cử.

Mai Phi-Long / SBTN