10/03/2015 | 0

Ai sẽ hưởng 5 triệu Yen nhặt được?

Ai sẽ hưởng 5 triệu Yen nhặt được?

Ngày 7/3/2015 vừa qua, Trưởng Công an quận Tân Bình, Sài Gòn cho biết hồ sơ liên quan đến vụ người mua phế liệu tìm thấy 5 triệu Yen trong thùng loa cũ đã được chuyển cho Tòa án quận Tân Bình quyết định. Nhắc lại cách đây gần một năm, ngày 21/3/2014, hai vợ chồng chị Huỳnh Thị Ánh Hồng, người thu mua ve chai, phế liệu ở đường Trần Văn Quang phường 10, quận Tân Bình, mở thùng loa cũ trong đống phế liệu mua được tìm thấy một cục tiền yen Nhật. Được biết tổng cộng số tiền là 5.240.000 Yen Nhật, theo tỉ giá hiện nay tương đương hơn 900 triệu đồng (45,000USD).

Nhiều người biết tin đã đến xin “chia” số tiền này khiến sự an toàn của vợ chồng chị Hồng bị đe dọa. Trước tình thế đó, vợ chồng chị Hồng đã giao số tiền ấy cho Công an quận Tân Bình giữ. Những ngày đầu công an quận mới tiếp nhận số tiền trên, cũng có hàng chục trường hợp đến xin nhận là chủ sở hữu số tiền. Tuy nhiên, không ai có đủ giấy tờ chứng minh được mình là chủ sở hữu hợp pháp của số tiền này.

Sau khi tiếp nhận, Công an quận Tân Bình đã gửi số tiền trên vào kho bạc. Ngày 28/4/2014, Công an ra thông báo tìm chủ sở hữu, được đăng tải công khai trên một số báo trong nước theo thủ tục. Theo quy định, hết hạn một năm kể từ ngày thông báo, nếu không có ai được xác định là chủ sở hữu thì số tiền này sẽ được “định đoạt theo pháp luật”. Tuy nhiên, đến nay khi đã gần hết thời hạn một năm mà vẫn chưa xác định được ai là chủ sở hữu hợp pháp của số tiền nói trên.

Trên khía cạnh pháp lý hiện hành, trong Bộ luật dân sự có ấn định về việc xác lập quyền sở hữu đối với vật vô chủ, vật không xác định được chủ sở hữu. Theo đó số tiền nói trên được coi là vật không xác định được chủ sở hữu thì sau một năm kể từ ngày thông báo công khai, số tiền này thuộc sở hữu của người phát hiện. Tức là khi tới đúng kỳ hạn, chị Hồng sẽ hưởng trọn số tiền này.

Quan điểm thứ hai cho rằng trường hợp này phải áp dụng điều luật về xác lập quyền sở hữu đối với vật “do người khác đánh rơi hay bỏ quên”. Khi đó sau hạn một năm kể từ ngày thông báo công khai, nếu không xác định được ai là chủ sở hữu thì số tiền này được phân chia như sau: Chị Hồng sẽ được trên 50% số tiền yen nói trên, phần còn lại sẽ thuộc về Nhà nước.

Tuy nhiên, đại đa số người dân nghiêng về quan điểm thứ nhất, tức chị Hồng được hưởng trọn số tiền trên là hợp lý, hợp tình. Vì chắc người dân cũng nghĩ, nếu 2.5 triệu yen mà nhà nước được chia phần sẽ bị phù phép để lọt vào túi cán bộ hơn là nộp vào ngân sách.

Hôm 10/3, chị Huỳnh Thị Ánh Hồng cũng cho biết đang chờ mong đến ngày được nhận số tiền “trời cho”mà Công an quận Tân Bình đang tạm giữ giúp. Ước mong đơn giản của chị là có số tiền đó thì gia đình chị bớt khổ và con cái có cơ hội ăn học nên người.

Tú Thanh / SBTN