26/05/2018 | 2

Ái Nhĩ Lan chấm dứt lệnh cấm phá thai với kết quả khảo sát đầy áp đảo

Ái Nhĩ Lan chấm dứt lệnh cấm phá thai với kết quả khảo sát đầy áp đảo

Ảnh: Reuters

Dublin, Ái Nhĩ Lan – Là một trong những quốc gia bảo thủ nhất Châu Âu, hôm qua Ái Nhĩ Lan cho phép người dân của họ lên tiếng qua hai cuộc khảo sát với kết quả áp đảo, yêu cầu chấm dứt lệnh cấm phá thai kéo dài suốt hai thập niên.

Cuộc trưng cầu ý kiến về chấm dứt lệnh cấm phá thai bắt đầu lúc 8 giờ sáng thứ Bảy 26 tháng 5, tính theo giờ địa phương. Một số hình ảnh được đang trên những trang mạng xã hội lúc sáng sớm, cho thấy các nhà hoạt động ôm nhau khóc vì mừng rỡ tại văn phòng của nhóm Together4yes, là tổ chức vận động xóa bỏ lệnh cấm phá thai.

Khảo sát của Irish Times/Ipsos MRBI cho thấy cử tri của quốc gia sùng đạo này đã thay đổi ý kiến, cách đây 2 năm là 32%, và hôm qua 25/05 là 68%.

Khảo sát của RTE/Behaviour & Attitudes cũng đưa ra một kết quả tương tự, cách đây 2 năm là 31% và hôm qua là 69%.

Nếu được xác nhận, kết quả này sẽ là cột mốc mới nhất trên con đường thay đổi cho một quốc gia, được hợp pháp hóa việc ly dị vào năm 1995 với chênh lệch 1%.

Nhưng cách đây ba năm, đây là quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận hôn nhân đồng tính bằng cách trưng cầu ý kiến. Thủ Tướng Leo Varadkar là người ủng hộ sự thay đổi, nhắn tin trên Twitter rằng sau cuộc trưng cầu ý kiến hôm nay, người dân Ái Nhĩ Lan sẽ làm nên lịch sử. (Mai Đức)